อาคิตะอินุ สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเลี้ยง สุนัขพันธุ์นี้

Spread the love

อาคิตะอินุ (Akita Inu) ข้อมูล สุนัข ลักษณะ สายพันธุ์  และ นิสัย

อาคิตะอินุ เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ รูปร่างสันทัด และมีโครงสร้างที่แข็งแรง บุคลลิกมีความสง่างาม ขนหนานุ่มที่น่ากอด นิสัยมีความจงรักภักดี มีความกล้าหาญ รักอิสระและมีความดื้อรั้นนิด ๆ ต้นกำเนิดของพวกเขามาจากประเทศญี่ปุ่น สุนัขพันธุ์นี้มักถูกใช้เป็นสุนัขอารักขาหรือสุนัขตำรวจในประเทศญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่พวกเขามีน่าตาที่น่ารักชวนมองพวกเขาจึงถูกนำเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอยู่ในหลายประเทศด้วยเช่นกัน

อาคิตะอินุ

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 48,000 - 240,000 บาท

อาคิตะอินุ

รูปร่าง ขนาด ลักษณะ ของสุนัข สายพันธุ์

เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักระหว่าง 70-130 ปอนด์ (32-59 กก.) และยืนสูงประมาณ 24-28 นิ้ว (61-71 ซม.) ที่ไหล่ พวกมันมีรูปร่างที่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ หัวกว้าง อกลึก และมีขาที่แข็งแรง ขนสองชั้นของพวกมันหนาและนุ่มน่ากอด มีหลากหลายสี เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีแดง และสีลาย

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของสุนัขพันธุ์คือหางที่ม้วนงออยู่บนหลัง มีหูรูปสามเหลี่ยมที่ตั้งขึ้น มักมีการแสดงออกที่ดูจริงจังและสง่างาม แม้จะมีขนาดใหญ่ แต่อาคิตะก็ยังคล่องแคล่วว่องไว มีพละกำลังและความอดทนเป็นเลิศ

นิสัยของสุนัข

เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องนิสัยรักอิสระ มั่นใจ และดื้อรั้นในบางครั้ง พวกมันมีนิสัยที่หนักแน่น โดดเด่น และสามารถระแวดระวังคนแปลกหน้าได้ ทำให้พวกมันเป็นสุนัขอารักขาที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมหากคุณกำลังมองหาสุนัขสำหรับเฝ้าบ้านสักตัว

ต้องการการฝึกอบรมที่เหมาะสมและสม่ำเสมอตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขมีนิสัยที่ไม่พึงประสงค์ เนื่องจากลักษณะนิสัยตามธรรมชาติของสนุขพันธุ์นั้นสามารถทำให้เกิดปัญหาด้านพฤติกรรมได้หากไม่ได้รับการฝึกที่เหมาะสม โดยธรรมชาติแล้วพวกเขาสามารถฝึกได้ยาก แต่ด้วยความอดทนและการเสริมแรงเชิงบวก พวกเขาสามารถเรียนรู้ที่จะเชื่อฟังได้

แม้จะมีรูปลักษณ์ที่ดูน่าเกรงข้ามและอาจนิสัยที่ดูไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า แต่อาคิตะกลับมีความอ่อนโยนและรักครอบครัวของพวกเขา อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์นี้อาจไม่ใช่สุนัขที่เหมาะสำหรับทุกคน เนื่องจากพวกเขามีนิสัยโดยธรรมชาติที่ดื้อรั้น ทำให้เจ้าของจะต้องมีความอดทน และต้องมีความสม่ำเสมอที่จะฝึกอบรมนิสัยให้กับสุนัข

เหมาะที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงของใคร?

เหมาะที่สุดสำหรับเจ้าของสุนัขที่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัขและควรเป็นผู้ที่มีประสบการณ์และความรู้เรื่องการฝึกสุนัขทั้งเรื่องการสุนัขให้เข้าสังคม และฝึกให้รับคำสั่ง และมีความสามารถมากพอที่จะความคุมพฤติกรรมของสุนัขได้ 

สุนัขพันธุ์เป็นยังเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่มีพละำลังสูง พวกเขาจึงต้องการการออกกำลังกายที่เหมาะสมและความได้ปลดปล่อยพลังงานเป็นประจำ เจ้าของจึงควรมีเวลามากพอที่จะพาสุนัขของท่านไปออกกำลังกายนอกบ้าน เช่น การวิ่งเล่น เดินเล่น และรวมถึงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสุนัขของท่าน

เนื่องจากลักษณะนิสัยเรื่องการจ้ดลำดับชั้น สุนัขอาคิตะอาจไม่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก เนื่องจากพวกมันอาจกมองว่าเหล่าเด็ก ๆ มีลำดับชั้นต่ำกว่า และอาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก ๆ ในบ้านเนื่องจากมันอาจมองว่าพวกมันมีอำนาจเหนือที่เหนือกว่าได้หากพวกมันไม่ได้ถูกฝึกให้เข้าสังคมอย่างเหมาะสม

โรคประจำตัว

เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ มีแนวโน้มที่จะมีสภาวะสุขภาพบางอย่าง โรคประจำตัวที่พบบ่อยที่สุดในสุนัขอาคิตะ ได้แก่ :

  • โรคข้อสะโพกเสื่อม: ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้ข้อสะโพกพัฒนาผิดปกติ และอาจส่งผลให้เกิดโรคข้ออักเสบและปวดสะโพกได้
  • Progressive Retinal Atrophy (PRA): โรคตาทางพันธุกรรมที่ทำให้สูญเสียการมองเห็นและตาบอด
  • Elbow Dysplasia: ความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของข้อต่อข้อศอก และอาจส่งผลให้เกิดโรคข้ออักเสบและปวดข้อ
  • ท้องอืด (Gastric Torsion): ภาวะที่อันตรายถึงชีวิตเมื่อกระเพาะอาหารบิดตัว การตัดเลือดไปเลี้ยง และทำให้อวัยวะเสียหายร้ายแรง
  • Hypothyroidism: ความผิดปกติของฮอร์โมนที่อาจส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ปัญหาผิวหนัง และลดระดับพลังงาน

วิธีการเลี้ยง และ ดูแล

การดูแลสุนัขนั้นต้องใช้เวลาและทรัพยากรอย่างมาก เนื่องจากพวกมันมีความต้องการที่สูงในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การดูแลขน และการฝึก ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการดูแล:

  • การออกกำลังกาย: อาคิตะเป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นสูงและต้องการการออกกำลังกายอย่างหนัก เช่น การเดิน การวิ่ง หรือการเล่นในแต่ละวัน จะทำให้พวกเขามีอารมณ์ที่ดี และยอมรับในการฝึกฝนรับฟังคำสั่งได้ง่ายหากพวกเขาได้รับการผ่อนคลายทางอารมณ์ที่มากพอ
  • การกรูมมิ่ง: สุนัขอาคิตะมีขนสองชั้นที่หนาและต้องได้รับการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อป้องกันสุขภาพเกี่ยวกับขนและรักษาสุขภาพของเส้นขนให้แข็งแรง แนะนำให้แปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และควรอาบน้ำตามความจำเป็นเพื่อรักษาความสะอาดให้เส้นขนและผิวหนังของพวกเขา
  • การฝึก: สุนัขอาคิตะอาจฝึกได้ยากเนื่องจากลักษณะนิสัยที่มีความดื้อรั้นของพวกมัน พวกเขาต้องการแนวทางที่แน่วแน่และสม่ำเสมอในการฝึก ขอแนะนำวิธีการฝึกการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การให้รางวัลในการฝึกจะช่วยให้ฝึกได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้การให้พวกเขาเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก ๆ จะสามารถช่วยลดพฤติกรรมการก้าวร้าวของสุนัขได้อีกด้วย
  • อาหาร: สุนัขอาคิตะมีการเผาผลาญอาหารสูงและต้องการอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่สมดุลเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน พวกเขาอาจมีพฤติกรรมในการเลือกกินอาหาร ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดูแลมื้ออาหารของพวกเขา ร่วมถึงอาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอาหาร เพื่อลดความเบื่ออาหารของสุนัขพันธุ์นี้
  • สุขภาพ: การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำ รวมถึงการประเมินสายตาเพื่อตรวจเช็คสุขภาพของสุนัข สามารถช่วยในการระบุและป้องกันปัญหาสุขภาพในสุนัขอาคิตะได้ พวกเขาควรได้รับการฉีดวัคซีนและการกำจัดหมัดและเห็บที่เหมาะสม

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<