วิธี เร่งประจำเดือน ให้มาเร็วขึ้น กินอะไร ปลอดภัยกว่า ยาเร่ง

สาเหตุที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ

สุภาพสตรีที่มีรอบเดือนปกติ พวกเธอจะมีรอบประจำเดือนจะอยู่ที่ 21 - 35 วัน แต่บางช่วงเวลา คุณผู้หญิงอาจจะเจอกับปัญหาประจำเดือนไม่มาตามปกติ หรือที่เรียกว่า ภาวะขาดประจำเดือน (Amenorrhea) ซึ่งหากคุณผู้หญิงที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 3 เดือนติดต่อกัน จะถือว่ามีภาวะขาดประจำเดือน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้า หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ สาเหตุอาจเกิดขึ้นได้จากหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาเรื่องความเครียด น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป หรืออาจมีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ การคุมกำเนิดโดยใช้ฮอร์โมน หรือคุณอาจจะมีปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคเซลิแอค ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ เข้าสู่วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (Menopause) ตั้งครรภ์ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนของคุณมาช้า หรือคุณมีความจำเป็นต้อง เร่งรอบการมาของประจำเดือนให้มาเร็วกว่าปกติ เรามีที่คุณสามารถทำให้ประจำเดือนมาได้ตามปกติ เพียงคุณทำตามวิธี ดังนี้

วิธีแก้ไข ตัวช่วย รอบประจำเดือนมาไม่ปกติ วิธีเร่ง ประจำเดือน มาให้เร็วขึ้น ปลอดภัยและได้ผลจริง

 

วิตามินซี

วิตามินซีจะเพิ่มช่วยเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน และยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะส่งผลให้มดลูกหดรัดตัว ผนังมดลูกบางลง และสามารถช่วยให้รางกายเร่งให้เกิดประจำเดือนได้ โดยคุณสามารถรับประทานวิตามินซีเพิ่มได้ด้วยการกินผักผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บร็อคโคลี่ ปวยเล้ง ฝรั่ง มะเขือเทศ พริกหยวกเขียว พริกหยวกแดง หรือหากกินวิตามินซีในรูปแบบอาหารเสริม ก็ต้องระมัดระวังให้ดี อย่ากินมากไป เพราะอาจเป็นอันตรายได้

สัปปะรด

สัปปะรดมีโบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เชื่อว่าส่งผลดีต่อการผลิตฮอร์โมนต่างๆ รวมไปถึงฮอร์โมนเอสโตรเจนด้วย มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกเผยแผ่ในปี 2007 เผยว่า โบรมีเลนอาจมีผลช่วยลดการอักเสบ ซึ่งเหตุผลดังกล่าวทำให้เชื่อได้ว่าสัปปะรดสามารถช่วยแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติเนื่องจากการอักเสบได้

กินพาร์สลีย์

พาร์สลีย์ (Parsley) คือสมุนไพรที่นิยมใช้ในเมนูอาหารตะวันตก ลักษณะคล้ายผักชีแต่ใบหยิกกว่า พาร์สลีย์อุดมไปด้วยวิตามินซี และเอพิออล (Apiol) ซึ่งอาจมีส่วนช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก คุณอาจเอาใบพาร์สลีย์มาชงเป็นชา สำหรับเอาไว้ดื่ม โดยการนำใบพาร์สลีย์สด 2-3 ช้อนโต๊ะผสมน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก็สามารถเอามาดื่มได้แล้ว  อย่างไรก็ดี การได้รับเอพิออลมากเกินไปอาจเป็นพิษได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้หญิงในระยะให้นม หรือผู้หญิงที่ไตมีปัญหา จึงควรบริโภคอย่างระมัดระวัง

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เป็นปกติอยู่แล้ว หนึ่งในนั้นก็คือปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ นอกจากนี้ปัญหาการพักผ่อนไม่เพียงพออาจส่งผลให้เกิดความเครียด ซึ่งเมื่อคุณเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนบางชนิด เช่น คอร์ติซอล อะดรีนาลีน ออกมามาก ฮอร์โมนเหล่านี้จะไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่ช่วยให้รอบเดือนเป็นปกติ ฉะนั้น หากคุณเครียดก็ควรหาเวลาพักผ่อน หรือคลายเครียดบ้าง

อาบน้ำอุ่น หรือ ประคบร้อน

การอาบน้ำอุ่นหรือประคบร้อนบริเวณหน้าท้อง จะช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึงตัว และช่วยผ่อนคลายความเครียดทางอารมณ์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนของคุณผิดปกติ ความร้อนไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย แต่ยังอาจช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และค่อยๆ ช่วยเร่งให้ประจำเดือนมาได้

มีเซ็กส์

หนึ่งในตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพนั้นก็คือกิจกรรมทางเพศ กิจกรรมนี้ช่วยกระตุ้นให้ประจำเดือนมาได้ การถึงจุดสุดยอด หรือออกัสซั่ม (Orgasm) ไม่ว่าจะมีการสอดใส่หรือไม่มีก็ตาม จะทำให้ปากมดลูกขยายตัว และอาจช่วยให้เลือดประจำเดือนหลั่งออกมาได้ นอกจากนี้ การมีเซ็กส์แบบพอดี ยังช่วยคลายเครียด และช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งล้วนแต่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนทั้งสิ้น

ลดปริมาณการออกกำลังกายให้น้อยลง

จากการวิจัย พบว่า หากคุณออกกำลังกายหนักจนเกิดไป นั้นอาจจะเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนของคุณมาไม่ปกติ ดังนั้น คุณอาจต้องเพลาการออกกำลังกายลงบ้าง เนื่องจากการออกกำลังกายหนักเกินไป จะทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง จนประจำเดือนผิดปกติ มาช้า หรืออาจจะขาดหายไป ไม่มาเลยก็ได้

เพิ่ม หรือ ลดน้ำหนัก ให้ BMI อยู่ในระดับที่เหมาะสม

หากว่าคุณเป็นคนที่มีน้ำหนัก ที่มากหรือน้อยจนเกินไป สิ่งนั้นอาจจะมีผลรบกวนระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ หากคุณน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ นั้นอาจทำให้ร่างกายขาดไขมันซึ่งจำเป็นต่อการผลิตฮอร์โมนบางชนิดที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และบางคนถึงขั้นประจำเดือนไม่มาเลยก็มี และหากคุณเป็นคนที่น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือเป็นโรคอ้วนก็สามารถส่งผลต่อฮอร์โมนและการมีประจำเดือนได้เช่นกัน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ดี หากคุณสามารถควบคุมน้ำหนักในอยู่ในเกณฑ์สุขภาพดี

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก sanook.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4