อราบิก้า กับ โรบัสต้า ต่างกันอย่างไร แล้วตัวไหนเหมาะกับคุณ?

Arabica vs Robusta รู้หรือไม่ว่า อราบิก้า กับ โรบัสต้า แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ คนคุ้นหูกับชื่อเมล็ดกาแฟ ที่เรามักจะได้ยินว่า กาแฟอราบิก้า และ กาแฟโรบัสต้า แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากหน้าตาของเมล็ดที่ดูแตกต่างกันแล้ว ในเรื่องของรสชาติ และคุณลักษณะและเฉพาะตัวของเมล็ดกาแฟของทั้งสองสายพันธุ์ยังมีความแตกต่างกันมากอีกด้วย ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างเมล็ดกาแฟทั้งสองประเภทมีดังนี้:

1. ความแตกต่างในด้านรูปลักษณ์ ระหว่าง กาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า

คุณสามารถแยกแยะเมล็ดกาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า โดยสังเกตุที่ลักษณะของเมล็ดกาแฟ โดยจะมีจุดสังเกตุง่าย ๆ คือ

  • เมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) : จะมีรูปทรงเป็นวงรี และมีเส้นผ่ากลางเป็นรูปตัว s
  • เมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) : จะมีรูปทรงที่กลมกว่า และมีเส้นผ่ากลางเป็นรูปตัว l

2.  ความแตกต่างในด้านรสชาติ ระหว่าง กาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า

กาแฟโรบัสต้าจะมีปริมาณคาเฟอีนค่อนข้างสูงกว่ากาแฟอาราบิก้า โดยเฉลี่ยแล้ว กาแฟอาราบิก้าจะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 1.5% ขณะที่เมล็ดกาแฟจะมีน้ำตาลและปริมาณความเป็นกรดที่สูงว่า ทำให้แกแฟอาราบิก้า มีรสชาติละมุนลิ้น ในขณะที่กาแฟโรบัสต้า จะมีคาเฟอีน 2.7% และมีปริมาณน้ำตาลที่ต่ำกว่า ทำให้โรบัสต้าจะมีรสชาติที่ขมกว่าและให้รสชาติแบบเข้มถึงใจ

  • รสชาติเมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) : มีความหวาน หอม และละมุน และมีความเป็นกรดและปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่าโรบัสต้า เนื่องด้วยกาแฟอาราบิก้ามีคาเฟอีนที่ต่ำ จึงทำให้มีความขมที่น้อย ทำให้กาแฟจากเมล็ดอาราบิก้าจะดื่มง่ายกว่าเมื่อชงเป็น เอสเปรสโซ่ หรือ อเมริกาโน้
  • รสชาติเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) : ด้วยความที่มีคาเฟอีนสูงทำให้มีรสชาติเน้นไปที่ความขมเข้ม เรียกได้ว่ามีรสชาติหนักแน่นเต็มรสชาติกาแฟ รสชาติจะมีติดรสฝาดเล็กๆ เมื่อนำไปชงเป็นกาแฟดำ ดังนั้นจึงนิยมนำไปชงเป็นกาแฟ เช่น คาปูชิโน่ หรือ ลาเต้

เมล็ดกาแฟอราบิก้า

รสชาติ: กลมกล่อมอมหวานนิดๆ
คาเฟอีน: ⭐️⭐️
น้ำตาล: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
กรด: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ขนาด: ⭐️⭐️

เมล็ดกาแฟโรบัสต้า

รสชาติ: ขมเข้มถึงใจ
คาเฟอีน: ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
น้ำตาล: ⭐️⭐️
กรด: ⭐️⭐️⭐️
ขนาด: ⭐️⭐️⭐️⭐️

3.  ความแตกต่างในเรื่องกลิ่น ระหว่าง กาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า

  • กลิ่นของเมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) : จะให้กลิ่นของกาแฟที่ชงแล้ว ที่หอมละมุนของกาแฟผสมกับกลิ่นที่คล้ายกลิ่นโกโก้ จึงนิยมชงพร้อมกับผสมผงโกโก้ลงไปเล็กนอยเพื่อให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายยา่มได้กลิ่นของกาแฟ เหมาะสำหรับชงเป็นกาแฟดำ เพื่อให้คุณสามารถเสพกลิ่นของเมล็ดกาแฟได้อย่างเต็มที่
  • กลิ่นของเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) : จะให้กลิ่นของกาแฟที่ชงแล้ว จะไม่หอมเท่ากาแฟอาราบิก้า โดยจะให้กลิ่นแบบความธรรมชาติ มีกลิ่นดินและยางไม้ผสมอยู่ เป็นกลิ่นของกาแฟเข้ม ๆ จึงนิยมนำมาชงกาแฟที่ต้องผสมกับนม อย่าง กาแฟคาปูชิโน่ และ กาแฟลาเต้

4.  ความแตกต่างในเรื่องสารอาหาร ระหว่าง กาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า

  • สารอาหารของเมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) : มีปริมาณน้ำตาลและกรดมากกว่าโรบัสต้า แต่ก็ไม่ได้มีมากจนส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้
  • สารอาหารของเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) : มีปริมาณคาเฟอีนสูงกว่าอาราบิก้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกาแฟที่สามารถทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าไปได้ทั้งวัน

กาแฟทั้งสองชนิดยังมีประโยชน์ในเรื่องการเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ในกรณีที่คุณบริโภคแบบกาแฟดำ

5.  ความแตกต่างในเรื่องราคา ระหว่าง กาแฟโรบัสต้า กับ กาแฟอาราบิก้า

  • ราคาของเมล็ดกาแฟอาราบิก้า (Arabica) : เนื่องจากว่ากาแฟอาราบิก้า ปลูกได้ยากกว่า เพราะความบอบบางของสายพันธุ์ และปัญหาการรบกวนของศัตรูพืช ทำกาแฟอาราบิก้าให้มีราคาสูง
  • ราคาของเมล็ดกาแฟโรบัสต้า (Robusta) : ด้วยความทนทานของสายพันธุ์ และมีศัตรูพืชตามธรรมชาติน้อย จึงทำให้กาแฟโรบัสต้า มีราคาถูกให้มักนิยมใช้สำหรับการทำกาแฟสำหรับรูปหรือ Dry Coffee

เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านและสวนเรื่องอื่น ๆ  คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณบทความอ้างอิงจาก baristabuddy.co.th

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

แอดมิน ดูเหมียววว - 19 มิ.ย. 63
ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ดูเพลิน Admin - 23 มิ.ย. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4