เครื่องชง กาแฟสด มีกี่แบบ ชงกินเอง ที่บ้าน ควรเลือกยังไง

สำหรับผู้ที่เป็นคอกาแฟแล้ว เมื่อถึงจุดหนึ่งคุณก็ต้องมองหาเครื่องชงกาแฟ สำหรับใช้เองที่บ้าน แต่ก็อื่นคุณต้องมีความรู้เรื่องกาแฟเบื้องต้นก่อน เช่น ความรู้เรื่องเมล็ดกาแฟ (คลิกอ่านเรื่อง Arabica vs Robusta) เรื่องระดับการคั่วกาแฟ (คลิกอ่านเรื่อง ระดับการคั่วกาแฟ) และเมื่อศึกษาข้อมูลเบื้องต้นกันแล้ว

เรื่องต่อไปที่ควรรู้นั้นก็คือ ความรู้เรื่องเครื่องชงกาแฟ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Coffee maker machine โดยแต่ละประเภทนั้นมีจุดดีจุดด้อยของเครื่องแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของแต่ละเครื่อง ว่าแล้ว เราก็มาดูกันเลยว่าเครื่องแต่ละแบบทำงานอย่างไร เหมาะกับกาแฟประเภทไหน แล้วเครื่องชงกาแฟ แบบไหน ที่เหมาะกับคุณ

เครื่องชงกาแฟ แบบ ดริปพอต หรือ แบบหยด

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบหยด ก็คือ ก็เทน้ำร้อนลงบนกาแฟที่อยู่บนถ้วยกรอง และรอให้น้ำร้อนนั้นไหลผ่านผงกาแฟแล้วหยดแล้วบนภาชนะที่รองไว้ด้านล่าง เครื่องชนประเภทนี้มีทั้งแบบขนาดเล็กที่ใช้สำหรับดริปกาแฟที่ละแก้ว ไปจนถึง ดริปพอต ที่สามารถชงกาแฟได้ทีละหลาย ๆ แก้ว

ประเภทเมล็ดกาแฟ: นิยมใช้เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน - คั่วกลาง และบดเป็นผงหยาบ เพื่อใช้ในการชง
ราคา: เริ่มต้น 399 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
ราคาถูก ใช้ง่าย สามารถชงได้ทีละหลาย ๆ แก้ว และเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นชงกาแฟสดกินเอง เหมาะสำหรับคนที่ชอบกาแฟดำ ที่รสชาติไม่เข้มข้นมานัก
ข้อเสีย: รสชาติของกาแฟจะอ่อนกว่าเครื่องชงกาแฟแบบอื่นมาก กลิ่นและรสสัมผัสของกาแฟจะไม่เข้มข้นเหมือนการชงด้วยเครื่องชงกาแฟประเภทอื่น

เครื่องชงกาแฟ แบบ มอคค่าพอต

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบมอคค่าพอต คือ การต้มน้ำและทำให้เกิดแรงดันจากหม้อน้ำด้านล่าง และส่งไอร้อนขึ้นมาผ่านผงกาแฟและกระดาษกรอง จากนั้นความร้อนจะดันฟองกาแฟขึ้นมาที่หม้อกา การชงกาแฟด้วยวิธีจะให้กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้นคล้ายกับการชงกาแฟด้วยเครื่องชงกาแฟแบบแรงดัน

ประเภทเมล็ดกาแฟ: นิยมใช้เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน - คั่วเข้ม บดเป็นผงหยาบประมาณเบอร์ 2 เพื่อใช้ในการชง
ราคา: เริ่มต้น 85 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
ราคาถูก พกพาได้สะดวก และใช้ง่าย สามารถชงกาแฟที่ให้รสชาติที่เข้มข้นคล้ายกับเครื่องชงเอสเปรสโซ่ และสามารถปรับแรงดันของกรวยต้มได้อีกด้วย
ข้อเสีย: ต้องเตรียมอุปกรณ์ค่อนข้างมาก คุณต้องมีฐานสำหรับทำความร้อนสำหรับต้มน้ำให้กับ มอคค่าพอต และต้องใช้เวลานานในการชงประมาณ 4 - 5 นาทีต่อหนึ่งรอบ

เครื่องชงกาแฟ แบบ สุญญากาศ (ไซฟอน)

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบสุญญากาศ เป็น เครื่องชงกาแฟที่มีรูปลักษณ์ที่ดูสวยแปลกตาคล้ายกับอุปกรณ์วิทยาศาสตร์มากกว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟ แถมยังได้รับความนิยมเป็อย่างมากในประเทศญี่ปุ่น มีหลักการทำงาน คือ การต้มน้ำจนทำให้เกิดแรงดันที่จะดันน้ำร้อนขึ้นไปต้มกาแฟที่โหล่ด้านบน จากนั้นเมื่อหยุดเดือดกาแฟก็จะย้อนจากโหล่ด้านบนกลับมายังขวดโหล่ด้านล่างอีกครั้ง การต้มกาแฟแบบสุญญากาศจะให้รสชาติของการแฟที่กลมกล่อมและให้รสสัมผัสที่ดีกว่าการต้มกาแฟแบบดริป แต่รสชาติก็จะไม่ได้เข้มจนเกินไปเหมือนการชงกาแฟแบบแรงดัน

ประเภทเมล็ดกาแฟ: นิยมใช้เมล็ดกาแฟคั่วกลาง - คั่วเข้ม บดเป็นผงละเอียดประมาณเบอร์ 1 - 3 เพื่อใช้ในการชง
ราคา: เริ่มต้น 750 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
ให้รสชาติกาแฟดำที่ละมุนนุ่มลิ้น ให้รสสัมผัสที่ยอดเยี่ยม เหมาะกับคนที่ชอบดื่มกาแฟดำที่มีความเข้มข้นอยู่ในระดับกลาง และชอบจิบกาแฟทั้งวัน
ข้อเสีย: เป็นอุปกรณ์สำหรับชงกาแฟที่มีความยุ่งยากที่สุดเมื่อเทียบการเครื่องชงกาแฟแบบอื่น ๆ หากคุณไม่ใช่คนที่ชอบดื่มด่ำกับช่วงเวลาในการชงกาแฟ เครื่องชงกาแฟชนิดนี้คือฝันร้ายสำหรับคุณ

เครื่องชงกาแฟ แบบพกพา

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบพกพา หรือ แบบปั๊มมือ รู้จักกันในชื่อ Espresso maker โดยเครื่องทำกาแฟชนิดนี้จะมีแรงดันอยู่ที่ 15 - 20 บาร์ กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คอกาแฟรุ่นใหม่ เนื่องจาก พกพาได้ง่าย ใช้งานสะดวก และสามารถชงกาแฟที่มีกลิ่นแลรสชาติเข้มข้นใกล้เคียงกับเครื่องชงกาแฟรุ่นใหญ่ โดยหลักการทำงานคือ ปั๊มแรงดันน้ำร้อนจากกระบอกด้านบน และพ่นออกมาเป็นกาแฟเอสเปรสโซ่ ด้านล่าง โดยกาแฟที่ได้จากเครื่องชงกาแฟแบบนี้ จะได้กาแฟรสชาติเข้มข้ม ใกล้เคียงกับเครื่องชงกาแฟ แรงดันขนาดใหญ่

ประเภทเมล็ดกาแฟ: นิยมใช้เมล็ดกาแฟคั่วกลาง - คั่วเข้ม บดเป็นผงละเอียดประมาณเบอร์ 0 - 2 เพื่อใช้ในการชง
ราคา: เริ่มต้น 799 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
พกพาง่าย ใช้พื้นที่น้อย ใช้งานสะดวก และให้รสชาติกาแฟที่เข้มข้น เหมาะกับคนที่ชอบดื่มกาแฟเอสเปรสโซ่ และ อเมริกาโน่ ที่มีกลิ่นและรสชาติเข้มๆ
ข้อเสีย: ไม่เหมาะกับที่ข้อแขนไม่แข็งแรงอย่างยิ่ง เพราะต้องใช้แรงในการปั๊มแรงดันค่อนข้างสูง ไม่สามารถต้มน้ำร้อนได้ในตัว ยังคงต้องพกพาเครื่องต้มน้ำไปด้วย

เครื่องชงกาแฟ แบบ แคปซูล

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล จะใช้หลักการเดียวกับการซงกาแฟแบบแรงดัน โดยเครื่องทำกาแฟชนิดนี้จะมีแรงดันอยู่ที่ 15 - 20 บาร์ โดยเป็นที่นิยมสำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ และผู้คลั่งไคล้ในการดื่มกาแฟ เนื่องจาก มีรสชาติกาแฟให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคปซูล กาแฟ เอสเปรสโซ่ อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ ลาเต้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแคปซูลกาแฟจากแบนด์ดัง ๆ ในตลาดมากมายมาให้เราสามารถชงกินได้เองที่บ้านเวลาไหนก็ได้ โดยกาแฟที่ได้จากเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล จะได้กาแฟรสชาติเข้มข้ม ใกล้เคียงกับเครื่องชงกาแฟ แรงดันขนาดใหญ่

ประเภทเมล็ดกาแฟ: ใช้แคปซูลที่ซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือ ใช้เมล็ดกาแฟคั่วกลาง - คั่วเข้ม บดเป็นผงละเอียดประมาณเบอร์ 0 - 2 เพื่อใช้ในการชงผ่านแคปซูลรีฟิล
ราคา: เริ่มต้น 2,090 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
สะดวก รวดเร็ว ในการชง เนื่องจากใช้ แคปซูลสำเร็จรูป และมีรสชาติกาแฟให้เลือกมากมาย แถมได้รสชาติกาแฟสดเหมือนไปดื่มที่ร้านกาแฟ
ข้อเสีย: รีฟิลมีราคาค่อนข้างแพง ราคาลี่ยต่อ 1 แคปซูลสูงกว่า การชงกาแฟด้วยเครื่องชงแบบอื่น ๆ แต่ว่าสามารถหาซื้อแคปซูลรีฟิลเพื่อมาใช้แทนแคปซูลแบบสำเร็จรูปได้
อุปกรณ์เสริม: แคปซูลแบบรีฟิล (ถูกสุดใน Shopee)

เครื่องชงกาแฟ แบบ แรงดันสูง

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟแบบแรงดันสูง โดยเครื่องทำกาแฟชนิดควรมีแรงดันขั้นต่ำที่ 15 - 20 บาร์ สำหรับเครื่องชงกาแฟที่สำหรับใช้ภายในบ้าน เป็นเครื่องชงกาแฟที่สามารถรีดรสชาติของเมล็ดกาแฟออกมาได้ดีที่สุด หากเทียบกับเครื่องชงกาแฟแบบอื่น ๆ โดยกาแฟที่ได้จากเครื่องชงกาแฟแบบแรงดัน จะได้กาแฟรสชาติเข้มข้ม ชัดเจน และสามารถส่งให้กลิ่นกาแฟชัดเจนที่สุดจากบรรดาเครื่องชงกาแฟที่เรากว่าถึง

ประเภทเมล็ดกาแฟ: ใช้เมล็ดกาแฟคั่วอ่อน - คั่วเข้ม บดเป็นผงละเอียดประมาณเบอร์ 0 - 1 เพื่อใช้ในการชง
ราคา: เริ่มต้น 1,979 บาท >>คลิกซื้อที่นี่ ขายถูกที่สุดใน Shopee<<
ข้อดี:
ได้กาแฟรสชาติเข้มข้ม ชัดเจน และสามารถส่งให้กลิ่นกาแฟชัดเจนที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่คลั่งไคล้การดื่มกาแฟเป็นประจำอย่างยิ่ง
ข้อเสีย: เครื่องมีขนาดที่ใหญ่ พกพาไม่ได้

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

แนะนำ ที่พัก เชียงดาว สำหรับคนชอบลมหนาว อัพเดท 2566

แนะนำ ที่พัก เชียงดาว สำหรับคนชอบลมหนาว อัพเดท 2566

ดูเพลิน Admin - 31 ม.ค. 66
ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ดูเพลิน Admin - 23 มิ.ย. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4