รสชาติของกาแฟ กับ ระดับการคั่วกาแฟ ความแตกต่าง รสชาติ การชง

ระดับการคั่วกาแฟ แบ่งได้เป็นกี่ระดับ Coffee roast level

สำหรับผู้ที่เป็นคอกาแฟแล้ว คงทราบกันดีว่า รสชาติของกาแฟขึ้นอยู่กับ ชนิดของเมล็ด เช่น อาราบิก้า และ โรบัสต้า (คลิกอ่านเรื่อง Arabica vs Robusta) แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะเป็นกาแฟชนิดเดียวกัน มาจากสวนเดียวกัน แต่ก็สามารถมีรสชาติที่แตกต่างกันได้ นั้นขึ้นอยู่กับวิธีการคั่ว และระดับของการคั่วกาแฟ วันนี้ดูเพลินเลยนำเอาข้อมูลการคั่วกาแฟระดับต่าง ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ข้อมูลจะเป็นอย่างไรกันบ้างมาลองอ่านกันได้เลย

ระดับการคั่ว: คั่วอ่อน (Light Roast)
อุณหภูมิที่ใช้: 190 - 205 °C
สีของเมล็ด: น้ำตาลซินมามอน
กลิ่นและรสชาติ:
 กาแฟที่คั่วในระดับคั่วอ่อน จะให้กลิ่นที่อ่อนสุดเมื่อเทียบกับระดับอื่น ๆ โดยจะมีกลิ่นของผลไม้อ่อน ๆ ผสมอยู่ด้วย รสชาติจะให้ความรู้สึกถึงรสกาแฟที่น้อยกว่า และให้รสชาติดังเดิมของเมล็ดกาแฟและมีรสชาติของผลไม้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับระดับอื่น ๆ
เครื่องชงกาแฟ: แบบ Filter

ระดับการคั่ว: คั่วกลาง (Medium Roast)
อุณหภูมิที่ใช้: 205 - 221 °C
สีของเมล็ด: น้ำตาลแดง
กลิ่นและรสชาติ:
กาแฟคั่วกลางมีกลิ่นหอมแรงกว่ากาแฟคั่วอ่อน แต่ไม่แรงเท่ากาแฟคั่วเข้ม มีกลิ่นหอมเข้มข้นผสมไปด้วยกลิ่นของโกโก้ และกลิ่นของควันเล็กน้อย ให้ความรู้สึกดึงดูดใจให้อยากดื่ม ในด้านของรสชาติ จะให้รสชาติที่สมดุลและนุ่มนวล ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยมในหมู่นักดื่มกาแฟที่ต้องการกาแฟที่มีรสชาติและน่าพึงพอใจโดยปราศจากรสเข้มและขมของกาแฟ
เครื่องชงกาแฟ: แบบ Filter และ Espresso

ระดับการคั่ว: คั่วกลางค่อนเข้ม (Medium dark Roast)
อุณหภูมิที่ใช้: 221 - 230 °C
สีของเมล็ด: น้ำตาลเข้ม
กลิ่นและรสชาติ:
กาแฟคั่วกลางค่อนเข้มจะมีกลิ่นหอมแรงและเข้มข้น เป็นกลิ่นที่เหมือนเกือบไหม้ มีกลิ่นหอมที่เข้มข้นและซับซ้อน ด้วยกลิ่นของดาร์กช็อกโกแลต คาราเมล และกลิ่นหอมของควัน ด้านรสชาติจะให้รสสัมผัสที่เข้มข้น มักเป็นที่ต้องการของนักดื่มกาแฟที่ต้องการรสชาติเข้ม แต่ไม่ชอบให้มีรสขมและมีกลิ่นไหม้ที่มากเกินไปแบบกาแฟคั่วเข้ม
เครื่องชงกาแฟ: แบบ Espresso และ Moka Pot

ระดับการคั่ว: คั่วเข้ม (Dark Roast)
อุณหภูมิที่ใช้: 230 - 235 °C
สีของเมล็ด: น้ำตาลไหม้
กลิ่นและรสชาติ:
กาแฟคั่วเข้มจะมีกลิ่นหอมและเข้มข้นที่สุดของระดับการคั่วทั้งหมด เป็นกลิ่นที่หอมจากการไหม้ กลิ่นมีความเข้มข้นและซับซ้อน ผสมด้วยกลิ่นของดาร์กช็อกโกแลต คาราเมล และกลิ่นหอมของควัน ด้านรสชาติจะให้รสสัมผัสที่เข้มข้น มักเป็นที่ต้องการของนักดื่มกาแฟที่ต้องการรสชาติเข้มแบบเข้มข้นและชอบรสสัมผัสของกลิ่นไหม้และขมจากการคั่วกาแฟแบบคั่วเข้ม
เครื่องชงกาแฟ: แบบ Espresso และ Moka Pot และนิยมใช้ชงกาแฟที่ผสมกับนม

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

ดูเพลิน Admin - 19 ธ.ค. 65
ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

แอดมิน ดูเหมียววว - 19 มิ.ย. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4