ทํา IF 16/8 กี่วันเห็นผล วิธีทำ IF ง่ายๆ เห็นผลเร็ว

Spread the love

ทํา IF 16/8 กี่วันเห็นผล? สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคน! วันนี้เรามีเทคนิคเล็กๆ ที่อาจช่วยให้คุณสนุกสนานกับการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพของคุณได้ง่ายๆ นั่นก็คือการทํา Intermittent Fasting (IF) 16/8! ในบทความนี้เราจะพูดถึงว่าเมื่อทำ IF 16/8 ควรทํากี่วันถึงจะเห็นผลเร็วที่สุด เพื่อให้นําไปใช้ในการดูแลสุขภาพของคุณได้เต็มประสิทธิภาพ!

ทํา if 16/8 กี่วันเห็นผล

การทํา if คืออะไร

IF คือวิธีการควบคุมอาหารแบบกำหนดเวลา โดยจะมีการกำหนดช่วงเวลา ระหว่างเวลาที่คุณสามารถทานอาหาร และช่วงเวลาที่คุณต้องการทำการอดอาหาร โดยคุณจะต้องงดอาหารและเครื่องดื่มที่มีความหวาน สารแทนความหวาน และ ทุกอย่างที่มีแคลอรี่เป็นระยะเวลา 16 ชั่วโมง และมีช่วงเวลาที่คุณสามารถทานอาหารได้ 8 ชั่วโมง

โดยทฤษฎีการทํา IF คือให้ร่างกายทํางานในระบบการเผาผลาญอาหารที่ไม่ง่ายเหมือนเกิดกับคุณทุกวัน อย่างไรก็ตาม มีคนบางคนอาจสงสัยว่าทํา IF 16/8 ด้วยเวลาที่กําหนดไว้ สามารถเห็นผลได้เร็วแค่ไหน? ก็จะเป็นถึงจุดนั้น เราแนะนำให้เพื่อนเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำ IF กันก่อน

การทํา if 16/8 ตาราง

ทํา if 16/8 ตาราง การจัดสรรเวลาในการทำ if

มาทำความเข้าใจกันก่อนเริ่มทำ if: โดยทั่วไปแล้วเราจะเป็นช่วงเวลาสำหรับทานอาหารเป็นช่วงเช้า และช่วงเวลาสำหรับงดอาหารเป็นช่วงเย็น เช่น

ช่วงทานอาหาร 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ 12.00 น. - 20.00 น.
ช่วงงดอาหาร 16 ชั่วโมง ตั้งแต่ 20.00 น. - 12.00 น.

ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณเป็นคนทำงานกะบ่าย หรือ กะดึก คุณต้องสามารถปรับช่วงเวลาอดอาหารให้เข้ากับคุณได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น

ถ้าคุณเป็นทำงานกะบ่าย
ช่วงทานอาหาร 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ 15.00 น. - 23.00 น.
ช่วงงดอาหาร 16 ชั่วโมง ตั้งแต่ 23.00 น. - 15.00 น.

ถ้าคุณเป็นทำงานกะดึก
ช่วงทานอาหาร 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ 20.00 น. - 03.00 น.
ช่วงงดอาหาร 16 ชั่วโมง ตั้งแต่ 03.00 น. - 20.00 น.

กี่วันเห็นผล?

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า ความเร็วในการเห็นผลของ IF 16/8 อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับระดับไขมันสะสมในร่างกาย ระดับกิจกรรมที่คุณทํา และสุขภาพทั่วไป ของบุคคลนั้น แต่อย่างไรก็ตามคนทั่วไปจะเริ่มเห็นผลหลังจากการทำ IF ไปแล้ว 5 - 7 วัน ตีง่ายๆ คือ 1 สัปดาห์ และอย่างช้าที่สุดคุณจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในสัปดาห์ที่สองหรือสามของการทำ IF

เคล็ดลับการทำ IF

  • ในช่วงแรกๆ ในการทำ IF คุณอาจจะรู้สึกถึงความอยากลำบากในการอดอาหาร เราแนะนำให้คุณเริ่มจาก IF 12/12 ก่อน คือ อดอาหาร 12 ชั่วโมง ตั้งแต่ 20.00 - 08.00 น. และกิน 12 ชั่วโมง ตั้งแต่ 08.00 - 20.00 น.
  • ค่อยเพิ่มเวลาอดอาหาร จาก 12/12 ไปเป็น 14/10 และ 15/9 ไปจนถึง 16/8 ตามลำดับ วิธีนี้จะช่วยลดความลำบากในการอดอาหารตอนเริ่มต้นได้เป็นอย่างดี
  • หลีกเลี่ยงของ มัน หวาน แป้ง ที่มากเกินจำเป็น และเน้นการทานโปรตีนและผักแทน จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
  • หากคุณออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักด้วย อย่าลดแป้งมากจนเกินไป เพราะร่างการต้องการคาร์โบไฮเดต สำหรับเป็นพลังงานในการออกกำลัง ถ้าคุณไม่มีแป้งในร่างกาย ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายในลดลง เท่ากับว่าประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของคุณก็จะแย่ลงตาม

การทำ if 16/8 เคล็ดลับ

สุดท้ายนี้ เราขอยืนยันและย้ำว่า การทํา IF 16/8 นี้มีความสุดยอดและมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม สำหรับผู้ที่ต้องการการลดน้ำหนักและการดูแลสุขภาพ หากคุณทำ IF ตามเคล็ดลับที่เราแนะนำไปแล้วในข้างต้น แน่นอนว่าการลดน้ำหนักที่ดี ไม่เท่ากับการทรมานตัวเอง ดังนั้น จงหาความสมดุลที่คุณชอบและเริ่มลดน้ำหนักอย่างมีความสุขในแบบของคุณดีกว่าคะ ที่สำคัญอย่าเอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับใคร เพราะแต่ละคนมีความเร็วในการลดน้ำหนักได้ไม่เหมือนกันนะคะ หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะมีความสุขกับการลดน้ำหนักของคุณคะ สำหรับว่านี้ ดูเพลินขอบ๊ายบาย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าคะ

ขอบคุณที่ติดตามบทความของเราค่ะ หวังว่าคุณจะรู้สึกสนุกสนานกับการทํา IF 16/8 และเห็นผลลัพธ์ที่ดีในการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพของคุณค่ะ!

บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ การทำ IF

บทความ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ