ของแต่งบ้านมงคล ช่วยเสริมดวง สิริมงคลต่อฮวงจุ้ย ปี 2566

เพื่อน ๆ กำลังมาหาของแต่งบ้านกันอยู่หรือป่าว รู้หรือไม่ ของประดับตกแต่งบ้านนั้น นอกจากจะเพิ่มความสวยงามให้ภายในบ้านได้แล้ว ก็ยังมีไอเท็มที่เราเรียกกันว่า ของแต่งบ้านมงคล ที่นอกจากความสวยงามแล้วยังสามารถช่วยเสริมความมั่งคั่งและสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยในบ้านได้เป็นอย่างดี หากมีไอเท็มรานั้นมาประดับตกแต่งภายในได้บ้านอีกด้วย

วันนี้พวกเราดูเพลิน จึงขอเสนอไอเดียของแต่งบ้านสำหรับสายมู ใครรักใครชอบในเรื่องการเสริมดวงชะตา เสริมฮวงจุ้ยใหักับบ้าน และที่ทำงาน แล้ว แวะมาอ่านบทความของเราสักหน่อย รับรองว่ามีประโยชน์แน่นอนจ้า

ของตกแต่งรูปนักษัตรประจำปีเกิด

ของที่ควรประดับบ้านไว้เป็นอันดับต้น ๆ นั้นก็คือ ของตกแต่งที่มีรูปสัญลักษณ์เป็นปีนักษัตรประจำปีเกิดของคุณเอง ไม่จำเป็นต้องไปของที่มีราคา แต่ขอให้เป็นสิ่งของที่สื่อไปในทางมงคล เช่น รูปปั่น รูปวาด ที่มีการประดับด้วยสีทอง เลือกให้เหมาะสมสวยงามกับสไตล์บ้านของคุณเอง ของตกแต่งตามปีนักษัตรจะช่วยในเรื่องการส่งเสริมในทุก ๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก ความสำเร็จของหน้าที่การงาน ธุรกิจ การค้าขาย เรียกโชคลาภทรัพย์เงินทอง ถือเป็นของมงคลที่ควรมีประดับทั้งในบ้าน และบนโต๊ะทำงาน

และอีกข้อหนึ่ง การตกแต่งให้ตรงกับปีนักษัตรประจำปีนั้น ๆ ก็สามารถเสิรมหนุนดวงประจำปีได้อีกด้วย เช่นปี 2566 นี้เป็นปีเถาะ ในบ้านหรือโต๊ะทำงานก็ควรมีน้องกระต่ายไปประดับตกแต่งให้สวยงาม และเพิ่มพลังเสริมดวงตามปีนักษัตรให้ท่านได้อีกด้วย

ของตกแต่งรูปกิเลน

กิเลน เป็นสัตว์ในตำนานของจีน ที่มีอิทธิฤทธิ์สูงส่ง หากภายในบ้าน หรือโต๊ะทำงาน มีของตกแต่งที่เกี่ยวกับกิเลน ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ หรือ รูปปั้น ก็จะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป ไม่ให้เข้าใกล้บ้าน นอกจากนี้ กิเลน ยังช่วยเรียกโชคดี สิริมงคล เข้ามายังบ้าน บ้างความเชื่อกล่าวว่า กิเลนสีทองสามารถเรียกทรัพย์สินเงินทองเข้าผู้ที่ครอบครองได้

ของตกแต่งรูปปี่เซียะ

ปี่เซียะ สัตว์มงคลโบราณตามความเชื่อของชาวจีน ในภาษาจีนเรียกว่า "ผีซิว" เชื่อว่าปี่เซียะเป็นลูกตัวที่ 9 ของมังกร ซึ่งเป็นตัวแทนของความมงคล รูปร่างมีลักษณะของสัตว์หลายชนิดผสมกัน ทั้งมังกร สิงโต กวาง นก และปลา สัตว์มงคลชนิดนี้ ตัวผู้จะเรียกว่า "ปี่" ส่วนตัวเมียจะเรียกว่า "เซียะ"

เชื่อกันว่า ปี่เซียะ เป็นสัตว์ที่ไม่ขับถ่าย เนื่องจากไม่มีรูทวาร ทำให้ชาวจีนมีความเชื่อว่าการครอบครองปี่เซียะจะช่วยเรื่องการเก็บทรัพย์ ทำให้เงินทองไม่รั่วไหล อีกทั้งยังเชื่อว่าปี่เซียะเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยคุ้มครองและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้แก่ผู้นับถือบูชา จึงนิยมตั้งรูปปั้นปี่เซียะไว้ตามบ้านเรือน รวมไปถึงการวาดรูปปี่เซียะไว้ตามฝาผนังสถานที่สำคัญต่างๆ

ของตกแต่งรูปสิงห์จีน

สิงห์จีน เป็น “สัตว์มงคล” ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชาแห่งสรรพสัตว์” เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี ความกล้าหาญและอำนาจ ดังนั้นเมื่อชาวจีนต้องการสร้างพระราชวัง คฤหาสน์ หรือบ้านเรือน จึงนิยมนำก้อนหินมาแกะสลักเป็นสิงโตในรูปแบบต่างๆ แล้วนำมาวางไว้หน้าประตู ใช้ “ขับไล่ภูตผีปีศาจและสิ่งอัปมงคล”

ของตกแต่งรูปม้า

ม้าเป็นสัตว์ธาตุไฟ ตามความหมาย ม้า เป็นสัตว์ที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานธาตุหยางและทิศประจำปีม้าหรือปีมะเมียคือทิศใต้ ม้าเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง ชนชั้นสูง และวิถีชีวิตที่สุขสบาย และม้าเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความรวดเร็ว ว่องไว ได้ฉายาว่า ม้าเร็ว ซึ่งจะส่งผลทำให้ธุรกิจ การค้า การงาน ประสบความสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น ลักษณะม้าคู่ที่มงคลจะมีลักษณะกำลังวิ่ง ก้าวกระโดด ส่วนม้า 8 ตัว จะหมายถึง ความรวดเร็ว คล่องแคล่วว่องไว ปานม้าหนุ่ม 8 ตัวก็ไม่ปาน ม้า สัญลักษณ์ของความสำเร็จ และรวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าที่เป็น ในเรื่องของธุรกิจ หน้าที่ การงาน การค้า ม้ากำลังลากทองจะนำมาซึ่งทรัพย์สินเงินทอง

ของตกแต่งรูปปลาคาร์ฟ

ปลาคาร์ฟ มาจากคำว่า “หลี่ฮื้อ” หลี่ หมายถึง ผลกำไรหรือประโยชน์ ปลาคาร์ฟ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์ และโชคลาภ ตามตำนานของชาวจีน เชื่อกันว่า ปลาหลี่ฮื้อ หรือ ปลาคาร์ฟ ตัวใดที่สามารถว่ายทวนน้ำมาถึงประตูมังกรที่ปากทางสวรรค์ แล้วกระโดดข้ามไปได้ จะกลายเป็น "ปลามังกร" ซึ่งเป็นคติสอนใจชาวจีนว่า คนจนก็มีสิทธิ์รวยได้ ถ้ามีความมุ่งมั่นและพยายามเหมือนปลาหลี่ฮื้อ ที่เพียรว่ายน้ำมาจนถึงปากทางสวรรค์ และใช้แรงพยายามสุดชีวิตเพื่อให้เข้าประตูมังกรได้สำเร็จ ซึ่งจะได้เปลี่ยนเป็นปลาที่มีเกียรติยศสง่างาม

ของตกแต่งรูปต้นไม้โชคลาภ

ต้นไม้โชคลาภ ถือว่าเป็น ต้นไม้แห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ความเจริญงอกงาม ความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพย์สมบัติเงินทอง และ ความสุขในชีวิต ตามตำนานจีนเชื่อว่า หากต้นไม้โชคลาภที่มีใบแต่ละใบเป็นเหรียญสีทองอร่ามปรากฏขึ้นในบ้านของผู้ใดแล้ว ต้นไม้โชคลาภก็จะนำแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยทั้งสมบัติงเงินทอง ร่ำรวยทั้งความสู่ เข้ามาสู่เจ้าของบ้าน นิยมวางต้นไม้โชคลาภไว้หลายตำแหน่ง เช่น หน้าประตูทางเข้าบ้าน โต๊ะทำงาน และมักจะนิยมนำมาวางคู่ไว้กับปีเซียะอีกด้วย

ของตกแต่งไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม ถือเป็นต้นไม้มงคล มักนิยมปลูกเพื่อให้โชคลาภ นำพาความร่ำรวย ทรัพย์สินเงินทอง ความสุข โชคลาภ ความอุดมสมบูรณ์ ความร่มรื่นร่มเย็นให้แก่คนในบ้าน ต้นไผ่กวนอิมมักจะปลูกประดับคู่กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เช่น เจ้าแม่กวนอิม ปีเซียะ หนูมุสิกะ เรือสำเภาทอง เป็นต้น

ของตกแต่งรูปเหรียญทองคำ

เชื่อกันว่า เหรียญทองคำโบราณ "กู่เฉียน" คือ 1 ใน สุดยอด 28 ของมงคล เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความมั่งคั่งร่ำรวย มีเงินทองมากมาย ถือว่าเป็นสิ่งนำโชคลาภมาให้ จึงมักนำเหรียญทองมาประดับไว้ภายในบ้าน บ้างก็ประดับไว้เป็นถุงทองคำขนาดใหญ่ ซึ่งแปลความหมายว่า ยิ่งมีเหรียญทองคำเยอะ ก็ยิ่งให้สิริมงคล สมปรารถนา หรือให้มีเงินทองเต็มบ้าน และความเจริญรุ่งเรือง หรือจะวางไว้ในโต๊ะทำงานโต๊ะเก็บเงิน ก็ให้ความหมายว่า เราทำงานแล้วก็มีเงินทองมากองเต็มหน้า สื่อความหมายที่ดีเป็นอย่างมาก

ของตกแต่งรูปเรือสำเภาทอง

เรือสำเภา เป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ส่งเสริมด้านการค้าขาย เพราะสมัยก่อนเรือสำเภาจะใช้เพื่อเดินทางไปค้าขาย เรือสำเภาที่แล่นกลับมาจะขนเงินและสินค้ามาเต็มเรือ นั่นคือความมั่งคั่งร่ำรวยนั่นเอง “หันหัวเรือเข้าบ้าน” เป็นเคล็ดลับวิธีหนึ่งที่นิยมกันมาก โดยจะวางในลักษณะหันหัวเรือเข้ามาในห้อง โดยดูตำแหน่งประตูเป็นสำคัญ เพราะเรือที่วิ่งเข้าให้ความหมายถึง “การรับเข้า” ส่วนบางตำราบอกว่าถ้าหันหัวเรือออกไปทางประตูจะหมายถึง การออกไปติดต่อการค้าหรือการออกไปหาเงิน นั่นเอง ซึ่งจะเหมาะกับการวางในห้องทำงานมากกว่าในบ้าน

ของตกแต่งตู้ปลาทอง

ในศาสตร์ของฮวงจุ้ย ปลามักถูกนำไปเชื่อมโยงกับความอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่น้ำคือเงินทองและความมั่งคั่ง การตั้งตู้ปลาในบ้านจึงเป็นที่นิยม โดยเฉพาะตู้ปลาทอง เพราะเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภเงินทองหรือพลังงานดี ๆ เข้ามาให้แก่เจ้าของบ้าน

ของตกแต่งกระดิ่งลม

“โมบายฮวงจุ้ย” ตามตำราจีน เรียกว่า กังสดาล “ระฆังทิพย์” หรือ กระดิ่งลม เป็นเครื่องลางชนิดหนึ่งที่อาศัยลมจากธรรมชาติในการทำให้เกิดเสียงกังวานที่ทำให้รู้สึกสบายใจ รู้สึกสงบ และทำให้เกิดพลังงานที่สามารถขับไล่สิ่งที่ไม่ดี เสริมดวงในเรื่องของโชคลาภ ทำให้ธุรกิจให้ก้าวหน้า การค้าขายรุ่งเรืองประสบความสำเร็จ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในบ้าน และแก้ฮวงจุ้ยที่ไม่ดีต่าง ๆ เช่น ทิศอัปมงคลและสิ่งแวดล้อมไม่ดีบริเวณบ้านได้ นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการแขวนโมบายฮวงจุ้ยจะทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง เหมือนกับเสียงกังวานของกระดิ่งอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างคะ ดูเพลินก็หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ เรายังมีบทความดี ๆ อีกมากมาย คุณสามารถลองคลิกเขาไปอ่านบทความอื่น ๆ ตามลิงค์ด้านล่างได้เลย

เรื่องราวเกี่ยวกับเกี่ยวกับสาระดี ๆ อื่น ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จากร้าน บิ๊กแบร์แคคตัส

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

ดูเพลิน Admin - 19 ธ.ค. 65
อันดับที่ 5 สายพันธุ์แมวที่คนไทยนิยมเลี้ยง แมวโคราช

อันดับที่ 5 สายพันธุ์แมวที่คนไทยนิยมเลี้ยง แมวโคราช

ดูเพลิน Admin - 20 พ.ค. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4