วิธีปลูกข้าวสาลีอ่อน หรือหญ้าแมว ง่ายๆ แบบไม่ต้องใช้ดิน

รู้หรือไม่ ต้นข้าวสาลีอ่อน หรือที่ทาสเหล่าทาสแมวรู้จักในชื่อ หญ้าแมว นั้นเป็นพืชยอดฮิตที่เหล่าทาสแมวต้องปลูกไว้เรียกได้ว่าเป็น พืชหลักสามัญประจำบ้านสำหรับเหล่าทาสแมว ต้นข้าวสาลีอ่อนเป็นสุดยอดพืชที่คุณควรปลูกให้เหล่าแมว ๆ ของคุณแทะกินเล่น นั้นก็เพราะข้าวสาลีอ่อน มีทั้งวิตามิน กรดอะมิโนที่ดีต่อร่างกายของแมว ช่วยเรื่องการขับถ่าย ล้างสารพิษ และช่วยขับก้อนขนในกระเพาะแมวได้อีกด้วย

แต่สำหรับบางท่านที่เลี้ยงแมวบนคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ บางทีก็อาจมีปัญหาเรื่องของพื้นที่ และการดูแลทำความสะอาดเศษดินจากกระถางต่า่ง ๆ ได้ วันนี้ดูเพลินจึงได้นำเสนอวิธีการปลูกหญ้าแมวแบบไม่ต้องใช้ดิน ที่นอกจากจะสะอาดแล้ว วิธีนี้ยังทำให้ต้นข้าวสาลี งอกเร็ว โตไว และแข็งแรงอีกด้วย วิธีการจะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

วัสดุอุปกรณ์สำหรับเพาะเมล็ดแบบไร้ดิน

1. เมล็ดข้าวสาลี 80 - 100 กรัม / ถาด

2. ถาดเพาะต้นอ่อนไร้ดิน

3. กระดาษเพาะเมล็ด

4. ปุ๋ยน้ำ เพื่อเพิ่มสารอาหารให้ต้นอ่อน

5. กระบอกฉีดแรงดันหรือฟ๊อกกี้ฉีดน้ำ

6. ผ้าขนหนูใช้สำหรับบ่มเมล็ด

วิธีการปลูกข้าวสาลี ไร้ดิน

1. ล้างเมล็ดข้าวสาลี 1 - 2 น้ำ จากนั้นแช่เมล็ดทิ้งไว้ในน้ำอุณหภูมิปกติประมาณ 6- 8 ชั่วโมง

2. บ่มเมล็ดในผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ ห่อแล้ววางไว้บนพื้นที่ไม่มีน้ำขังและระบายอากาศได้ดี เป็นระยะเวลา 1 วัน

3. เตรียมถาดเพาะ โดยเติมน้ำใส่ถาดเพาะประมาณครึ่งถาด (ถาดสีเขียว) จากนั้นวางตะแกรงขาวซ้อนลงไป และนำกระดาษเพาะวางบนตะแกรงขาว 1 ชั้น และพรมน้ำให้ความชื้นทั่ววัสดุเพาะ

4. โรยเมล็ดข้าวสาลีลงกระดาษบนถาดเพาะ ระวังอย่าให้เมล็ดซ้อนทับกัน จากนั้นวางกระดาษเพาะทับบนเมล็ดอีก 1 ชั้น แล้วพรมน้ำบนกระดาษเพาะชั้นบนให้พอชุ่ม เพื่อรักษาความชื้นให้กับเมล็ดในช่วงอนุบาล

 

5. วางถาดเพาะที่จัดเตรียมเสร็จแล้วไว้ในพื้นที่ ที่ระบายอากาศได้ดีต่ออีกประมาณ 36 ชั่วโมง ควรหาวัสดุที่พบมีน้ำหนักมากดทับเมล็ดไว้เพื่อให้รากของเมล็ดแทงทะลุกระดาษเพาะได้ดียิ่งขึ้น (มั่นเช็คความชื้นบนกระดาษเพาะ พรมน้ำวันละ 1 - 2 ครั้งเพื่อให้เมล็ดได้รับความชุ่มชื้น)

6. หลักจากผ่านไป 36 ชั่วโมง ให้ปิดฝาครอบถาดและทิ้งไว้อีกประมาณ 36 ชั่วโมง ขั้นตอนนี้เรียกว่าการควบแน่นเมล็ด จะช่วยให้เมล็ดแทงรากและงอกต้นได้เร็วขึ้น

7. เปิดฝาครอบถาดออกหลังจากผ่านไป 36 ชั่วโมง และนำถาดเพาะไปวางไว้ในที่ร่มรำไร โดยทำการเปิดรับแสงในวันที่ 4 นับจากวันแช่เมล็ด

8. ผสมปุ๋ยน้ำลงไปในกระบอกฉีดน้ำ ใช้สำหรับเพิ่มสารอาหารให้ต้นข้าวสาลี หลังจากนั้นรดน้ำ 2-3 ครั้งด้วยกระบอกฉีดน้ำต่อวันตามสภาพอากาศ

เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านและสวนเรื่องอื่น ๆ  คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณบทความอ้างอิงจาก railungtop.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

แนะนำ ที่พัก เชียงดาว สำหรับคนชอบลมหนาว อัพเดท 2566

แนะนำ ที่พัก เชียงดาว สำหรับคนชอบลมหนาว อัพเดท 2566

ดูเพลิน Admin - 31 ม.ค. 66
ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

แอดมิน ดูเหมียววว - 19 มิ.ย. 63
ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

ดูเพลิน Admin - 23 มิ.ย. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4