ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ

10 ไอเดียแต่งกระถางต้นไม้ ด้วยขาตั้งกระถางสวย ๆ ที่จะช่วยให้ไม้เด่นขึ้น

รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับต้นไม้ของคุณด้วย ด้วยการเลือกกระถางที่ใช้ปลูกต้นไม้ให้เข้ากับลักษณะเด่นของต้นไม้ชนิดนั้น ๆ อีกทั้งเราสามารถเพิ่มความเก๋ขึ้นไปอีกระดับด้วยการเสริมด้วยขาตั้งกระถางต้นไม้สวย ๆ แบบต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ต้นไม้และกระถางของคุณดูเด่นขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ ไปลองดูว่ามีวิธีไหนบ้าง

 

เก่าอี้ไม้ วางกระถาง

ขาตั้งที่มีลักษณะคล้ายโต๊ะหรือเก้าอี้ มีทั้งลักษณะกลมและเหลี่ยม สามารถปรับเปลี่ยนขนาดของกระถางที่นำมาวางได้หลากหลาย อาจมีขนาดเล็กกว่าฐานได้เล็กน้อย อีกทั้งยังสามารถนำจานรองกระถางมาวางไว้ เพื่อรองรับน้ำเวลารดไม่ให้ไหลเลอะเทอะได้อีกด้วย

 

กรอบขาตั้งไม้

ขาตั้งไม้มักมีหลายขนาดและรูปทรงให้เลือกใช้งาน โดยส่วนมากมักจะมีรูปทรงเป็นกรอบสี่เหลี่ยม หรือ แบบสี่ขาบริเวณก้นรองกระถางไขว้กันเป็นรูปตัวเอ็กซ์ (X) ซึ่งสามารถนำไปใช้ตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ แต่การเลือกนำไปใช้ควรเลือกขนาดความสูงให้มีความเหมาะสม ขนาดความกว้างของฐานขาตั้ง และกระถางควรมีขนาดที่สมดุลกัน แต่ไม่ควรเลือกใช้กระถางที่หนักจนเกินไป

 

ขาตั้งและกระถางสาน

เพียงแค่นำกระถางดำใบเก่าที่อาจจะไม่ค่อยสวย หรือเหมาะกับบ้านสักเท่าไหร่ ใส่ลงไปในชุดกระถางพร้อมขาตั้งสำเร็จรูป โดยไม่ต้องถอดกระถางดำออก เพียงเท่านี้ก็จะได้ของตกแต่งบ้านชิ้นใหม่ที่สวยงาม แถมยังสามารถสลับสับเปลี่ยนโยกย้ายต้นไม้ นำไปตากแดดผึ่งลมได้ตลอด แบบไม่ต้องยกไปทั้งกระถางใหญ่

กรอบไม้และแก้วใส

รูปแบบของกระถางที่น่ารักและสดใสนี้ เหมาะสำหรับการนำไปวางตกแต่งไว้ตามชั้นวางของ มุมต่าง ๆ ของบ้าน รวมไปถึงโต๊ะทำงาน เป็นได้ทั้งกระถางต้นไม้และแจกันดอกไม้ แต่ด้วยขนาดเล็ก ๆ กะทัดรัดนี้ จึงอาจจะต้องเลือกชนิดพรรณไม้ที่จะนำมาปลูกสักเล็กน้อย อย่าง พรรณไม้ที่ปักชำได้ในน้ำ ก็จะยิ่งเข้ากันได้ดีค่ะ

 

ขาตั้งและโต๊ะเอนกประสงค์

ไหน ๆ ก็ทำขาตั้งสำหรับต้นไม้แล้ว ก็เพิ่มลูกเล่นและฟังก์ชันให้ขาตั้งอีกสักหน่อย โดยการต่อโครงให้กลายเป็นโต๊ะเล็ก ๆ หรือ ช่องสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก ที่มีต้นไม้ประดับอยู่ข้าง ๆ อย่าง เดหลี ยางอินเดีย ฟิโลใบมะระกอ เสน่ห์จันทร์แดง ซึ่งนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย

 

ชั้นวางแบบบรรได

ขาตั้ง 1 อัน ต้นไม้ 1 ต้น สำหรับสายปลูกต้นไม้แล้ว อาจจะไม่เพียงพอ น้อยเกินไปสักหน่อย อาจเลือกใช้เป็นรูปแบบของชั้นวางต้นไม้ที่สามารถจัดเก็บต้นไม้ได้หลากหลายขนาดหลากหลายต้นแทน แถมบางดีไซน์ยังมีความน่ารัก เก๋ไก๋ เหมาะสำหรับการทำเป็นชั้นโชว์สวย ๆ ได้อีกด้วย

ขาตั้งเหล็ก

อีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาทำเป็นขาตั้งก็คือโลหะ หรือ เหล็ก ซึ่งจะดูโมเดิร์นและทันสมัยมากกว่าขาตั้งที่ทำมาจากไม้ มีสีสันสวยงาม แข็งแรง ทนทาน นิยมใช้คู่กับกระถางปูนเปลือย กระถางดินเผา หรือ กระถางเซรามิก

 

ขาตั้งติดผนัง

ขาตั้งที่ไม่จำเป็นต้องตั้งที่พื้น แต่สามารถประยุกต์จากขารองชั้นวางของให้กลายมาเป็นขาตั้งติดผนังที่นำมาแขวนต้นไม้ทรงห้อยย้อยน่ารัก ๆ (Hanging Plant) อย่าง ไอวี่ พรมออสเตรเลีย เดป และ เฟิน ยิ่งผสมผสานกับงานถักมักคราเม่ก็จะยิ่งน่ารักแบบคูณสองไปเลยจ้า

 

โรงเรือนไม้

แบบจำลองโรงเรือนขนาดเล็ก เมื่อนำไปใส่ต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นพรรณไม้ขนาดเล็ก แคคตัส หรือ ไม้อวบน้ำ แล้วจัดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน รับรองว่าจะต้องกลายเป็นของแต่งบ้านชิ้นสวย ที่ใคร ๆ ก็ต้องถามถึงอย่างแน่นอน

 

ชุดกระถางพร้อมขาตั้ง

ถ้าหากต้นไม้มีเยอะ มาเทรวมกันตรงนี้เลยจ้า เพราะ กระถางแบบนี้เป็นไซส์ใหญ่ใส่ได้หลายต้น จะนำไปจัดกระถางวางเรียงกันเป็นแถว หรือ จัดเป็นสวนกระถางใหม่ขนาดย่อม ๆ ใส่ไม่ต้นหรือไม้แขวนก็ย่อมได้ ซึ่งส่วนมากมักจะนิยมทำเป็นรางทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาว เมื่อนำไปจัดวางให้สูงประมาณขอบหน้าต่างก็กำลังสวยเลยทีเดียว

ชุดกระถางพร้อมขาตั้ง

ถ้าหากต้นไม้มีเยอะ มาเทรวมกันตรงนี้เลยจ้า เพราะ กระถางแบบนี้เป็นไซส์ใหญ่ใส่ได้หลายต้น จะนำไปจัดกระถางวางเรียงกันเป็นแถว หรือ จัดเป็นสวนกระถางใหม่ขนาดย่อม ๆ ใส่ไม่ต้นหรือไม้แขวนก็ย่อมได้ ซึ่งส่วนมากมักจะนิยมทำเป็นรางทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาว เมื่อนำไปจัดวางให้สูงประมาณขอบหน้าต่างก็กำลังสวยเลยทีเดียว

 

เรื่องอื่น ๆ ที่คล้ายกัน >> Click <<
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณแหล่งที่มาของเรื่องราวดีจาก บ้านและสวน

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

แอดมิน ดูเหมียววว - 19 มิ.ย. 63
วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

ดูเพลิน Admin - 19 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4