ไอเดีย ต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่นิยมปลูก ต้นไม้ฟอกอากาศ ราคาเบาๆ

การปลูกต้นไม้ประดับไว้ภายในบ้าน เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากต้นไม้จะเพิ่มความสวยงามและพื้นที่สีเขียวสบายตาให้กับภายในบ้านได้แล้ว ต้นไม้บางชนิดยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่างช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์และเพิ่มระดับออกซิเจนภายในบ้านของคุณได้อีกด้วย และวันนี้ทางดูเพลินของเราจึงจะมาแนะนำไอเดียดีๆ กับต้นไม้ที่สามารถปลูกไว้ในบ้านได้ นอกจากสวยงามแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย จะมีต้นอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

ไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิมเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ประดับ ที่นิยมปลูกกันภายในบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศที่เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ อีกต้นหนึ่ง เนื่องจากต้นไม้ชนิดหนึ่งที่เลี้ยงง่าย ทนทาน อีกทั้งสามารถปลูกในกระถางน้ำได้โดยไม่ต้องพึ่งดิน ทำให้ดูแลง่ายไม่เลอะเทอะ ต้นไผ่กวนอิมได้รับความนิยมนำมาปลูกในบ้านอย่างมากเพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้ฟอกอากาศแล้ว ต้นไผ่กวนอิมยังเป็นถือเป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งอีกด้วย

มอนสเตอร่า

ถ้าจะถามหาต้นไม้นิยมปลูกไว้ในอาคารกันแล้ว ก็คงต้องยกให้กับต้นมอนสเตอร่า ด้วยความที่ต้นไม้ชนิดนี้มีความสวยงามอยู่ที่ใบของมัน จุดเด่นหลัก ๆ ของต้นมอนสเตอร่า คือใบสวย แข็งแรง มีความทนทานสูงมาก มีโรคน้อย ดูแลง่ายหรือแทบไม่ต้องดูแลอะไรมากแค่รดน้ำตามเวลาที่ไม้ต้องการก็เพียงพอแล้ว แถมมีหลากลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูกมีทั้งแบบปลูกในกระถางปกติ หรือพันธุ์ที่เลื่อยเกาะตามพนังก็มีให้ปลูกได้เช่นกัน

ยางอินเดีย

ยางอินเดียเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศที่นิยมปลูกไว้ในบ้าน เนื่องจากว่าต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ทนทาน และ โรคน้อย อีกทั้งเป็นต้นไม้ที่เติบโตได้ช้าหากปลูกไว้ในพื้นที่จำกัดอย่างเช่นกระถาง  จุดเด่นสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ เป็นต้นไม้ที่ปล่อยออกซิเจนได้สูง สามารถดูดซับสารพิษได้หลายประเภท พร้อมการดึงฟอร์มาดีไฮด์ที่เป็นสารพิษ อีกทั้งยังมีสารช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตจุลินทรีย์ภายในดิน จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อผู้ปลูก จึงเป็นต้นไม้ฟอกอากาศชนิดแรก ๆ ที่คนคิดถึงกันเมื่อจะปลูกต้นไม้ในบ้าน

กวักมรกต

อีกหนึ่งต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิตที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังคิดจะหาต้นไม้ฟอกอากาศมาปลูกในบ้าน เพราะนอกจากจะปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมากแล้ว ที่สำคัญคือ ต้นกวักมรกตเป็นต้องไม้ที่มีราคาไม่แพงมากนัก แต่กลับมีรูปทรงที่สวยสะดุดตาขยายพันธุ์แตกกิ่งก้านสาขาได้เร็วอีกต่างหาก และสำหรับใครที่กำลังคิดจะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ในบ้าน ก็ควรให้ต้นกวักมรกตอยู่ในตำแหน่งที่โดนแสงโดนแดดบ้าง ไม่ควรปลูกในพื้นที่ปิดทึบมากจนเกินไป

ต้นไทรใบสัก

เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกในบ้านและในบ้านอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากไทรใบสักเป็นต้นไม้ที่มีลำต้นเล็กแต่มีใบใหญ่ฟอร์มสวย จึงเป็นต้นไม้ที่เหมาะมากที่จะนำมาปลูกประดับไว้ในพื้นที่ภายในบ้าน  จุดเด่นสำคัญอีกเรื่องคือ ต้นไทรใบสักมีการเติบโตที่ช้า ไม่ค่อยผลัดใบ ทำให้ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากนัก

ลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรถูกจัดให้เป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ มีหลายสายพันธุ์ย่อย ทั้งทรงต้นแบบแคระ และทรงต้นแบบเรียวสูง นิยมปลูกกันในกระถางทรงต่าง ๆ ดูสวยงามไม่ว่าจะปลูกแบบพุ่ม หรือปลูกแบบเป็นแนวเรียงยาว ต้นลิ้นมังกร สามารถวางไว้บนโต๊ะหัวเตียงหรือโต๊ะทำงานได้อย่างเหมาะสม สามารถที่จะดูดซับสารพิษอย่างฟอร์มาดีไฮด์, เบนซิน, ไซลีน และไตรคลอโรเอทิลีนได้ เป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะแก่การปลูกไว้ในห้องนอน เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังทำให้ห้องรู้สึกสดใสมากขึ้นอีกด้วย

พลูด่าง

ต้นพลูด่างเป็นไม้เลื้อยที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และก้าวขึ้นสู่การเป็น ต้นไม้ฟอกอากาศ ในห้องนอน ที่ได้รับความนิยมสูงเช่นกัน โดยลักษณะเด่นของพลูด่างคือ ใบที่มีรูปร่างเหมือนรูปหัวใจ โดยใบจะมีสีเขียวอ่อนไปถึงเข้ม และมีสีด่างแซมตามใบเป็นสีขาวหรือเหลือง ต้นพลูด่างมีความทนทานสูง ชอบความชื้นและแสดงแดด มักนิยมปลูกในกระถางปลูกใกล้กับหน้าต่างห้องนอนเพื่อจะได้รับแสงอย่างเดียงพอ

ดอกหน้าวัว

ต้นดอกหน้าวัวเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ประดับที่นิยมปลูกในบ้าน โดยต้นหน้าวัวเป็นไม้ดอกไม้ประดับสำหรับแต่งบ้านที่ช่วยดูดซับและกำจัดฟอร์มาลดีไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีน และโทลูอีน ในอากาศได้ ลักษณะใบมีความสวยงาม และแต่ละใบมีลักษณะเด่นแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เป็นรูปหัวใจ ดอกออกเหนือก้านใบ และออกดอกได้ตลอดทั้งปี

เรื่องราวเกี่ยวกับบ้านและสวนเรื่องอื่น ๆ  คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก home.kapook.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

วิธีปลูกกัญชา ฉบับมือใหม่ ปลูกยังไงให้กัญชางอก

ดูเพลิน Admin - 19 ธ.ค. 65
ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

ไอเดีย 9 ต้นไม้ยอดนิยม วางประดับ บนโต๊ะทำงาน

แอดมิน ดูเหมียววว - 19 มิ.ย. 63

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4