ชิสุ สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ข้อมูล สุนัข สายพันธุ์ ชิสุ (Shih Tzu) ลักษณะ สายพันธุ์ และ นิสัย

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 4,000 - 15,000 บาท

สุนัขชิสุเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีถิ่นกำเนิดในทิเบตและต่อมาได้รับการพัฒนาในประเทศจีน สายพันธุ์นี้ตั้งชื่อตามคำในภาษาจีนที่แปลว่าสิงโต ซึ่งเชื่อกันว่ามีลักษณะคล้ายกันเนื่องจากขนที่ยาวพลิ้วไหวและรูปลักษณ์ที่ดูสง่างาม ชิสุเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่เป็นมิตร เข้ากับคนง่าย และมักถูกอธิบายว่าเป็นสุนัขที่น่ารักและซื่อสัตย์ พวกเขายังฉลาดมากและสามารถฝึกฝนได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก โดยทั่วไปสุนัขสายพันธุ์ชิสุจะมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 4 - 8 กิโลกรัม และส่วนสูงประมาณ 8 - 11 นิ้ว วัดถึงไหล่ พวกเขาจุะมีอายุขัยโดยเฉลี่ยประมาณ 10 - 18 ปี ซึ่งค่อนข้างยาวนานเมื่อเทียบกับสุนัขขนาดสายพันธุ์อื่นๆ

ลักษณะเด่นอย่างหนึ่งของชิสุคือเส้นขนบาง ยาว และพลิ้วไหว ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าสุขภาพขนอยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอ ชิสุมีขนสองชั้น ซึ่งประกอบด้วยขนชั้นในที่มีลักษณะละเอียดและนุ่มฟู และขนชั้นนอกที่ยาวและหยาบกว่า ลักษณะของเส้นขนของชิชุมีทั้งแบบตรงและทรงหยักศกเล็กน้อย พวกเขายังมีชุดขนที่มีลักษณะคล้ายแผงขนบริเวณคอและหน้าอก ชิสุมีหลายสี เช่น ดำ ขาว ทอง น้ำตาล และแดง ชิสุบางตัวอาจมีรอยบนใบหน้าหรือลำตัวเป็นลายเปลวไฟสีขาวหรือหน้ากากสีดำ ขนของชิสุสามารถไว้ยาวหรือเล็มให้สั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของและความต้องการของสุนัข อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าชิสุต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อให้ขนมีสุขภาพดีและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขนพันกัน ซึ่งอาจรวมถึงการแปรงฟัน และอาบน้ำ หากคุณรับเลี้ยงชิสุ คุณต้องแน่ใจว่าคุณจะมีเวลาพาพวกเขาไปตัดแต่งขนที่ร้านอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขชิชุ

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ชิสุเป็นสุนัขที่จัดได้ว่าแข็งแรงและมีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ พวกมันอาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ง่าย ความกังวลด้านสุขภาพอย่างหนึ่งที่พบบ่อยในชิสุคือปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ปัญหาเกี่ยวกับท่อน้ำตาและต้อกระจก บางครั้งปัญหาเหล่านี้สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าของชิสุควรตระหนักถึงประวัติทางการแพทย์ของสัตว์เลี้ยงในครอบครัว นอกจากนี้ ชิสุยังอาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้ง่ายกว่า เนื่องจากใบหน้าแบนราบและจมูกสั้น ซึ่งทำให้หายใจลำบากขึ้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของชิสุที่จะต้องตรวจสอบสุขภาพสัตว์เลี้ยงในเชิงรุกและรับการตรวจสุขภาพเป็นประจำกับสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญสำหรับชิสุคือต้องออกกำลังกายเป็นประจำและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อรักษาสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี

สุนัขสายพันธุ์ชิสุขึ้นชื่อในฐานะเพื่อนที่ซื่อสัตย์ พวกเขาเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก โดยทั่วไปแล้วพวกมันเข้ากับสัตว์อื่นได้ดี และ ยังสามารถปรับตัวเข้ากับแมวและสุนัขตัวอื่นๆ ภายในบ้านได้ง่ายกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาได้รับการฝึกสอนวิธีเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่วัยเด็ก สิ่งสำคัญสำหรับชิสุคือการได้สัมผัสกับผู้คน สถานที่ และสถานการณ์ที่หลากหลายในขณะที่ยังเป็นลูกสุนัขเพื่อช่วยให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีการปรับตัวและมีความมั่นใจ นอกจากนี้ ชิสุยังปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคอนโด อพาร์ตเมนต์ หรือบ้าน

ถึงแม้ชิสุจะไม่ใช่สุนัขที่ซนและมีพลังเยอะเหมือนหลาย ๆ สายพันธุ์ แต่พวกเขายังคงต้องการ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพาชิสุไปเดินเล่น หรือ เล่นกับพวกเขาทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของพวกเขาได้รับการกระตุ้น ชิสุมีแนวโน้มที่จะมีอาการวิตกกังวลเมื่อต้องแยกจากกับเจ้านาย หรือหากปล่อยไว้ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นชิสุจึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าของที่มักไม่อยู่บ้าน โดยรวมแล้ว ชิสุเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนทุกวัยและเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย

สรุป โดยรวมแล้ว ชิสุเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น ซื่อสัตย์ และน่ารัก เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนทุกวัย และเข้ากับสัตว์อื่นๆ ได้ง่าย พวกมันมีอายุขัยประมาณ 10-18 ปี และโดยทั่วไปแข็งแรงและมีสุขภาพดี แม้ว่าพวกมันอาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ปัญหาเกี่ยวกับดวงตาและปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แต่ก็เป็นอาการที่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยสัตวแพทย์ พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อให้ขนของพวกเขาอยู่ในสภาพที่ดูดีและไม่พันกัน พวกเขาเป็นสายพันธุ์ที่ฉลาดและสามารถฝึกได้ง่าย ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม สามารถเลี้ยงได้ใน คอนโด อพาร์ตเมนต์ หรือบ้าน ตราบเท่าที่พวกเขาได้รับการออกกำลังกายชอย่างสม่ำเสมอ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

บีเกิ้ล สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

บีเกิ้ล สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 01 ม.ค. 66

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4