วิธีแก้ไอ วิธีบรรเทาอาการไอ คันคอ ตอนกลางคืน ทำยังไงดี

อาการ คันคอ ไอ ไม่ว่าจะเป็นไอแห้ง หรืออาการไอแบบนี้เสมหะ ไอเรื้อรัง หรือแม้กระทั้ง อาการไอจากลองโควิด ไม่ว่าจะไอแบบไหน มันก็สร้างความรำคาญให้กับเราได้ทั้งนั้นใช่ไหมละ ยิ่งถ้าไปไอในที่สาธารณะแล้วด้วย ต้องขอบอกเลยว่า มันจะทั้งสร้างความรำคาญและความอับอายให้กับเราได้เลยทีเดียว ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ด้วยอาจถูกคนข้าง ๆ มองค้อนเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นวันนี้ดูเพลินจึงได้นำเสนอวิธีเจ๋ง ๆ สำหรับบรรเทาอาการไอให้ลดลงได้อย่างรวดเร็วแบบสุด บอกได้เลย่า ทั้งง่าย และได้ผลอย่างแน่นอน

สุดยอด วิธีบรรเทาอาการไอ ให้หายเร็วที่สุด

ดื่มน้ำสะอาดให้เยอะขึ้น

วิธีเริ่มต้นง่ายๆ กับการดื่มน้ำเปล่าให้เยอะขึ้นในแต่ละวัน ประโยชน์ของน้ำเปล่านอกจากจะช่วยในเรื่องการขับของเสียออกจากร่างกายแล้ว น้ำเปล่ายังช่วยทำให้ชุ่มคอช่วยบรรเทาอาการไอให้กับคนที่มีอการไอแห้ง ส่วนใครที่มีเสมหะในคอ น้ำก็จะช่วยละลายเสมหะให้น้อยลงได้ นอกจากนี้น้ำเปล่ายังช่วยทำให้มีอาการระคายเคืองภายในคอลดลงได้ดีอีกด้วย

งดน้ำเย็นดื่มน้ำอุ่น

หากว่าคุณมีอาการไออยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเย็น ๆ กันไปก่อนเพราะน้ำเย็นอาจจะทำให้เกิดอาการระคายคอได้ และควรหันมาดื่มน้ำอุ่นกันก่อน เพราะน้ำอุ่นจะให้ความชุ่มชื้นภายในลำคอได้ดีกว่าน้ำเย็น อีกทั้งน้ำอุ่นยังสามารถช่วยละลายเสมหะได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และหากการดื่มน้ำเปล่าอุ่น ๆ มันทำให้คุณรู้สึกแปลก ๆ ละก็ ลองผสมน้ำผึ้งมะนาวลงไปด้วยนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือจะชงเป็นชาร้อนใส่กระติกจิ๋ว ๆ พกไว้จิ๊บระหว่างวันก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย

อาบน้ำอุ่น

สำหรับคนที่มีอาหารไอ เกือบร้อยเปอร์เซ็นคุณคงกำลังป่วยอยู่ ดังนั้น เลิกอาบน้ำเย็นกันสักพัก หันมาอาบน้ำอุ่น ๆ กันก่อน เพราะการอาบน้ำอุ่น จะไม่ทำให้อุ่นภูมิตร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงเร็วจนเกิดไป นอกจากนี้มันส่งผลดีต่อร่างกายของคนที่กำลังป่วยอยู่อีกด้วย

อมยาแก้ไอ และยาแก้ไอแบบน้ำ ช่วยคุณได้

หากว่าอาการไอของคุณเริ่มจะหนักคุณแล้วละก็ ยาอมแก้ไอ และ ยาแก้ไอแบบน้ำ ช่วยคุณได้อย่างแน่นอน เพราะในยาแก้ไอจะมีส่วนประกอบที่จะช่วยลดอาการระคายเคืองภายในลำคอ ช่วยให้รู้สึกชุ่มคอได้แบบทันทีทันใด (แอดมินขอแนะนำ) พกยาแก้ไอแบบติดตัวเอาไว้ พอเริ่มรู้สึกคันคอ ก็หยิบมาจิบกันได้เลย

งดสูบบุหรี่และอยู่ห่างสถานที่ ที่มีฝุ่นควัน

ใครที่สูบบุหรี่อยู่ คุณควรงดการสูบบุหรี่ในช่วงที่คุณมีอาการไออยู่ เพราะควันบุหรี่จะทำให้เกิดอาการระคายคอมากยิ่งขึ้น แถมยังอาจทำให้มีเสมหะมากขึ้นได้อีกด้วย หากคุณไม่ใช่คนที่สูบบุหรี่ ก็ควรอยู่ให้ไกลห่างจากผู้ที่สูบบุหรี่ หรือกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้คุณควรอยู่ห่างจากสถานที่ ที่มีฝุ่นควัน เช่น สถานที่ก่อสร้างต่าง ๆ เป็นต้น

 

สวมหน้ากากอนามัย

นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยจะป้องกันไม่ให้เชื้อโรคจากการไอของคุณฟุ่งกระจายไปหาคนอื่นได้แล้ว การสวมหน้ากากอนามัย ยังช่วยป้องกันไม่คุณสูดสิ่งที่ไม่พึ่งประสงค์เข้าไปในร่างกายได้ด้วยเช่นกัน เช่น ฝุ่นผง หรือ ฝุ่นควัน ต่าง ๆ ได้เช่นกัน

นอนพักผ่อนให้มากขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว อาการไอที่แย่ลงเรื่อยๆ หรือหายช้า เป็นเพราะร่างกายไม่มีเวลาที่จะซ่อมแซมตัวเอง เพราะเราใช้ร่างกายของเราหนักเกินไปจนพักผ่อนน้อยนั่นเอง ดังนั้นหากรู้ตัวว่าป่วย ไอหนักมาก ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะสามารถช่วยให้คุณหายป่วยได้เร็วขึ้นอีกด้วย

พบแพทย์

สุดท้ายแล้ว หากผ่านไป 3 - 4 วันแล้ว อาการไอยังไม่หายไปหรือไม่ได้บรรเทาทุเลาลง คุณก็ควรไปพบแพทย์ได้แล้ว เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คร่างการของคุณ เพราะบางครั้งอาการไอก็เป็นสัญญาณเบื้องต้น และอาจเป็นสัญญาณที่ถึงอันตรายอื่น ๆ ได้อีกด้วย

 

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก sanook.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

ดูเพลิน Admin - 03 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4