สาเหตุที่ทำให้ผมมัน วิธีแก้ปัญหาผมมันและการดูแลรักษา

ปัญหาที่มาพร้อมกับผมที่ยาวสลวยของสาว ๆ แทบทุกคนคือ สระผมแค่ไม่กี่วัน มันก็กลับมามันเยิ้มจนคุณรู้สึกรำตาญกันอีกแล้ว วันนี้ ดูเพลินเลยมีเคล็ดลับดี ๆ ที่สามารถทำให้คุณหลีกเลี่ยงพฤติกรรม ที่ทำให้ผมของคุณไม่มันเยิ้มเร็วจนเกินไป

 

1. ทรงผมมัดรวบตึง ไม่พึงทำ

ในขณะที่ใช้ผมหางม้าเก๋ไก๋อาจดูเหมือนวิธีที่ดีในการซ่อนผมที่มันเยิ้มของคุณ แต่จริงๆแล้ว มันก็เป็นวิธีที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะ ผมของคุณอาจดูเรียบร้อย แต่ทรงผมนี้จะทำให้ความมันของผมคุณสะสมอยู่ใต้เส้นผมและรากผม อีกอย่างทรงผมรวบตึงแบบนี้ บางทีก็ต้องการผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมมากมายที่ทำให้ผมของคุณเรียบและมีน้ำหนักมากขึ้น

สิ่งที่ควรทำ: การมัดรวบไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่คุณควรใส่ใจระมัดระวังการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม และอย่าเนียนมัดรวดตึงเวลาผมคุณเริ่มมันบ่อยนักละ

 

2. อย่าสระผมด้วยน้ำที่ร้อนเกินไป

น้ำอุ่นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเปิดรูขุมขนและกำจัดสิ่งสกปรก แต่ถ้าอุณภูมิน้ำสูงเกินไปมันอาจสร้างความเสียหายให้กับเส้นผมของคุณ มันล้าง sebum บนผมของคุณออกไปด้วย และอาจทำให้หนังศีรษะของคุณแห้งมากเกินไปทำให้เกิดรังแคและการผลิตน้ำมันมากเกินไป

สิ่งที่ควรทำ: ควรเลือกน้ำอุ่นเมื่อล้างผมรอบแรกก่อนใส่แชมพู และควรล้างผมด้วยน้ำเย็นหลังจากสระเสร็จแล้วเพื่อปิดรูขุมขนของคุณ

3. คุณเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ผิด

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้ความระมัดระวังกับผลิตภัณฑ์ที่มีข้อความว่า "เข้มข้น" เพราะอาจทำให้ผมของคุณลีบแบน และผลิตภัณฑ์ประเภทนี้อาจมีสารเคลือบผมที่ทำให้ผมคุณดูมีน้ำหนัก แต่ก็นะ มันก็จะทำให้ผลของคุณมันเยิ้นเร็วกว่าชาวบ้านเขาด้วยละ ว่าไหม

สิ่งที่ควรทำ: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผมแห้งหรือผมเสีย เพราะมันมักมาพร้อมกับสารเคลือบผมบาง ๆ ที่ทำให้ผมของคุณดูมันเยิ้มมากขึ้น

นอกจากนี้ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดล้ำลึกสองครั้งต่อเดือนเพื่อทำความสะอาดหนังศีรษะของคุณจากการสะสมของความมันและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและเพื่อช่วยให้เส้นผมของคุณสดชื่นขึ้น คุณยังสามารถลองวิธีธรรมชาติบางอย่างเช่นการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงเส้นผมของคุณ แต่มันจะลดความมันในเวลาเดียวกันด้วยนะ เจ๋งใช่รึป่าว

 

4. คุณเสยผมบ่อยเกินไป

เมื่อคุณสัมผัสกับเส้นผมของคุณคุณจะถ่ายโอนน้ำมันและแบคทีเรียจากมือของคุณไปยังเส้นผมซึ่งจะทำให้เส้นผมของคุณดูเยิ้ม การเสยผมบ่อย ๆ ก็เป็นอันตรายมากกว่าดีด้วย การเสยบ่อย ๆ จะทำให้ซีบัมแพร่กระจายไปทั่วเส้นผมของคุณ และมันจะให้ผมของคุณดูไม่มีน้ำหนักอีกด้วยนะ

สิ่งที่ควรทำ: ทำให้เป็นนิสัยที่จะไม่ใช้มือสัมผัสเส้นผมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณรู้สึกกระวนกระวายใจหรือระหว่างการสนทนา

5. คุณเครียดเกินไป

ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณผลิตคอร์ติซอลมากขึ้น ฮอร์โมนนี้ทำให้ผิวของคุณผลิตไขมันมากขึ้นและเป็นผลทำให้ผมของคุณมันมากขึ้น ความเครียดอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของรังแคที่อาจนำไปสู่หนังศีรษะมันเยิ้มเช่นกัน

สิ่งที่ควรทำ: คุณไม่สามารถทำอะไรได้มากนักเว้นแต่คุณจะเปลี่ยนวิถีชีวิตและพยายามจัดการกับความเครียด การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมจะช่วยขจัดรังแคและทำให้หนังศีรษะของคุณรู้สึกสบายขึ้นในขณะที่คุณกำลังเผชิญกับสถานการณ์ชีวิตที่ยากลำบาก

 

6. คุณสระผมบ่อยเกินไป

แม้ว่ามันอาจฟังดูไร้สาระนิดหน่อย แต่ยิ่งคุณสระผมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผมเสียหายมากขึ้นเท่านั้น นักชีววิทยาด้านเส้นผมกล่าวว่ามีแบคทีเรียที่ดีหลายพันล้านตัวที่ส่งเสริมค่า pH ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวของเราอาศัยอยู่บนหนังศีรษะของเรา และเมื่อเราสระผมบ่อยเกินไปเราอาจทำให้เสียสมดุลที่บอบบางและทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้นโดยเฉพาะถ้าเราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ผิด

สิ่งที่ควรทำ: พยายามค่อยๆลดจำนวนครั้งที่คุณสระผมและใช้แชมพูที่ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ความสนใจกับการปกป้องผมของคุณจากสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ  ตัวเพื่อป้องกันการสร้างความสกปรกให้กับผม ตัวอย่างเช่นชาวเมืองมีแนวโน้มที่จะต้องสระผมบ่อยกว่าคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทเนื่องจากมีสารตกค้างที่อยู่บนเส้นผมของพวกเขา

 

7. ผมมันของคุณมันอาจจะมาจากกรรมพันธ์ุของคุณก็ได้

ผมบางประเภทมีแนวโน้มที่จะมีความมันเร็วกว่าประเภทอื่น ตัวอย่างเช่นคนที่มีผมตรงมีแนวโน้มที่จะมีผมมันมากกว่าคนที่มีผมหยาบหรือเป็นลอน มันเกิดขึ้นเพราะซีบัมเลื่อนขนลงมาและมองเห็นได้ที่รากของเส้นผม

โปรดทราบว่าปัญหาสุขภาพบางอย่างเช่นความไม่สมดุลของฮอร์โมนและโรคผิวหนังจาก seborrheic อาจทำให้เกิดความมันส่วนเกิน

สิ่งที่ควรทำ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ไปพบแพทย์หากมีอะไรรบกวนคุณหรือหากคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติในลักษณะเส้นผมของคุณ

เรื่องอื่น ๆ ที่คล้ายกัน >> Click <<
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก brightside

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

ดูเพลิน Admin - 03 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4