วิธีแก้ปวดฟัน บรรเทาอาการปวดฟัน แก้ปวดฟันผุ แบบเร่งด่วน

สาเหตุของอาการปวดฟันส่วนใหญ่มักจะมีสาเหตุมาจากฟันผุ ที่เกิดขึ้นใกล้กับโพรงประสาทฟัน หรือไม่ก็ทะลุโพรงประสาทฟันเข้าไป ก็จะเริ่มมีอาการปวดฟัน ทั้งที่แบบมีอาการนาน ๆ ครั้ง และเริ่มมีอาการปวดที่บ่อยขึ้น ในกรณีที่คุณไม่ได้ปวดมาก หรือไม่ได้ปวดตลอดเวลาติดต่อกันนานหลายวัน คุณก็สามารถลดอาการปวดนั้นด้วยตัวของคุณเองได้ ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ตามมาอ่านดู ดูเพลินนำเคล็ดลับมาไว้ให้คุณที่นี่แล้ว

วิธีลดอาการปวดฟัน บรรเทาอาการปวดฟัน เบื้องต้น

งดอาหารรส หวาน เย็น เปรี้ยว ร้อน เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน

คุณควรรับประทานอาหารที่มีรสชาติพอดี ๆ อาหารที่มีรส หวาน เย็น เปรี้ยว ร้อน จะไปกระตุ้นระบบประสาทฟันให้เกิดอาการปวดฟันเพิ่มมากขึ้น ในคนที่ปวดฟันหนัก ๆ คุณปวดจี๊ดขึ้นมาเลยหากรับประทานอาหารที่มีรสชาติที่กว่ามา

 

งดอาหาร ที่ต้อง ใช้แรงเคี้ยวมาก เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน

คุณต้องบอกลาอาหารที่ต้องใช้แรงเคี้ยวไปก่อนในช่วงนี้ เพราะเมื่อคุณต้องใช้แรงในการเคี้ยวก็จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือนกับตัวฟันที่มากขึ้น เราแนะนำให้คุณลองปรับมารับประทานอาหารที่ไม่จำเป็นต้องเคี้ยวมากเช่น อาหารจำพวกเนื้อปลา มันฝรั่ง และเบสิคที่สุดคือ โจ๊ก นั้นเอง

ใช้น้ำร้อนช่วยประคบ เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน

ถ้าคุณปวดฟันเพราะมีฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน หรือปวดฟันเพราะเป็นหนองที่ปลายรากฟัน มีอาการบวมเห็นได้ชัด เราแนะนำให้ใช้น้ำร้อนช่วยประคบบริเวณที่บวมภายนอกช่องปากช่วยลดอาการปวดฟันได้ดี และช่วยเพิ่มการระบายหนอง  สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดีทีเดียว

 

น้ำมันกานพลู เพื่อบรรเทาอาการปวดฟัน

น้ำมันกานพลู มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดฟันได้ ซึ่งมีการนำมาใช้เป็นเวลานานแล้ว โดย วิธีใช้ คือใช้ก้านสำลีชุบน้ำมันกานพลู แล้วอุดลงไปในรูที่ผุ  ฤทธิ์ของน้ำมันกานพลูจะออกฤทธิ์เป็นยาแก้ปวดฟันที่ดีมาก สามารถลดอาการปวดฟันได้ดีมาก ๆ เลยที่เดียว

เกลือ ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้

การอมเกลือไว้ในปาก สามารถช่วยลดอาการปวดฟันได้ เพราะเกลือมีสรรพคุณที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดฟัน วิธีใช้ คือ นำเกลือผสมกับน้ำอุ่น อมทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที จากนั้นบ้วนทิ้ง ทำซ้ำ 2 - 3 ครั้งต่อรอบ ก็จะสามารถบรรเทาอาการปวดฟันได้

 

งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันได้

ช่วงที่ปวดฟันคุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอกอฮอล์ไปก่อน เนื่องจากแอกอฮอล์มีผลทำทำให้การไหลเวียนของเลือดแรงขึ้น ซึ่งส่งผลที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่สำหรับผู้ที่มีอาการปวดฟันอยู่

พบแพทย์

สุดท้ายแล้ว หากผ่านไป 3 - 4 วัน หากอาการปวดฟันของคุณยังไม่ดีขึ้น คุณควรเริ่มคิดเรื่องการไปหาคุณหมอกันได้แล้วละ เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คสุขภาพฟันของคุณ เพราะหากป่วยไว้อาการปวดฟันอาจลุกลามจนทำให้เกิดอาการติดเชื้อต่าง ๆ ภายในช่องปาก การได้ตับการดูแลจากคุณหมอคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

 

 

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก sikarin.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

ดูเพลิน Admin - 03 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4