GIT Repositories คืออะไร ทำงานแบบไหน ใช้งานยังไง

Git Repository หรือมักเรียกกันสั้น ๆ ติดปากกันว่า Git repo  คือ สิ่งทำหน้าที่เหมือนกับ Folder ที่ใช้เก็บข้อมูล ที่เราจะสามารถเก็บอะไรก็ได้ภายในนั้น โดยปกติแล้วเราจะเก็บ Project 1 ตัวต่อ 1 Repository

ข้อดีของ Git Repository ที่อยู่เหนือกว่า Folder แบบปกติ นั้นก็คือ Repository นั้นเก็บข้อมูลไฟล์งานที่เราทำไว้เป็นแบบ Version ต่าง ๆ รวมถึงกระทั้งว่า ไฟล์ถูกแก้ไข เมื่อไหร่ โดยใคร ด้วยคำสั่ง Commit และแน่นอนว่าข้อดีของการเก็บ Version ไฟล์ได้นั้นก็คือ เราสามารถย้อนดูความเปลี่ยนแปลงของไฟล์งาน โดยไม่ต้องทำการ Backup ไฟล์ไว้หลาย ๆ ครั้งให้เปลืองพื้นที่ Harddisk

นอกจากนี้ Git Repository  ยังสามารถช่วยให้ทีมสามารถแก้ไขข้อมูลไฟล์งานพร้อมกันได้หลายคนในเวลาเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นมาก ๆ ของ GIT เพราะจากเดิมที่เราต้องรอให้ 1 คนทำงานเสร็จก่อนเราถึงจะไปแก้ไขงานต่อได้ ด้วยการทำงานผ่าน Git Repository เราก็ไม่จำเป็นต้องเจอปัญหานี้อีกต่อไป

GIT Repository

ในการทำงานด้วย GIT Repository คุณสามารถมองภาพกว้าง ๆ ว่า Repository  นั้นมี 2 แบบ นั้นก็คือ แบบ Local และ Remote ทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันยังไง มาดูกัน

Local Repository คือ Repository ที่เราทำการ Clone source code มาจาก Remote Repository และไฟล์เรานั้นก็จะอยู่ภายในเครื่องของเรา เราสามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนไฟล์ที่อยู่ภายในเครื่องของเราได้โดยที่สิ่งที่เราปรับเปลียน จะยังไม่ถูกเปลี่ยนแปลงบน  Remote Repository ตัวอย่างเช่น
  • Souce code ที่ Remote Repository มีการกำหนดสีปุ่มเป็นสีแดงอยู่ (ทุกคนที่การ Pull Code จาก Remote ทุกคนจะยังไม่รับ Code ที่ปุ่มเป็นสีแดง)
  • Souce code ที่ Local Repository (เครื่องของเรา) มีการกำหนดสีปุ่มเป็นสีเขียว ในที่นี้จะมีเพียงแต่ Repository ของเราที่เห็นปุ่มเป็นสีเขียว

แน่นอนว่าถ้าเราอยากให้ไฟล์ใน Local  Repository จะถูกอัพเดทขึ้นไปยัง Remote Repository ได้ก็ต่อเมื่อเราได้ทำการใช้คำสั่ง Push ทั้งหมดไปยัง Server แล้วนั้นเอง

Remote Repository คือ Repository ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนตัวต้นแบบที่อยู่บน Server GitHub/Bitbucket ซึ่งชื่อมันก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นตัวต้นแบบ และเราจะไม่ทำการแก้ไขไฟล์ต้นแบบตรง ๆ (ถ้าไม่ใช่กรณีจำเป็นหรือฉุกเฉิน) ส่วนใหญ่เราจะทำการ Clone ไฟล์จาก Remote ไปยัง Local ก่อน แล้วจึงทำการแก้ไขปรับปรุงไฟล์ จากนั้นจึงทำการ Push กลับมาอัพเดทข้อมูลไฟล์ที่ Remote Repository อีกครั้ง

เป็นยังไงกันบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมละกับเรื่อง Git Repository คืออะไร ที่เรานำมาให้อ่านกัน ดูเพลินก็หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อท่านไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ เรายังมีบทความดี ๆ อีกมากมาย คุณสามารถลองคลิกเขาไปอ่านบทความอื่น ๆ ตามลิงค์ด้านล่างได้เลย

เทคนิคอื่นๆ เกี่ยวกับการเขียนโค้ด คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<

หมวดหมู่เกี่ยวกับ Coding

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

สอนใช้ Sourcetree วิธีการใช้งาน ตั้งแต่ไม่เป็นจนโปร

สอนใช้ Sourcetree วิธีการใช้งาน ตั้งแต่ไม่เป็นจนโปร

ดูเพลิน Admin - 23 ธ.ค. 65
SourceTree คืออะไร วิธีการใช้งาน ร่วมกับ GitHub

SourceTree คืออะไร วิธีการใช้งาน ร่วมกับ GitHub

ดูเพลิน Admin - 22 ธ.ค. 65
แก้ปัญหา git pull code ไม่ได้จาก error: your local changes

แก้ปัญหา git pull code ไม่ได้จาก error: your local changes

ดูเพลิน Admin - 23 ธ.ค. 65
Git checkout คืออะไร ตัวอย่างการใช้งาน วิธีย้อน commit

Git checkout คืออะไร ตัวอย่างการใช้งาน วิธีย้อน commit

ดูเพลิน Admin - 23 ธ.ค. 65
แก้ปัญหา git pull code ไม่ได้ error: the following untracked

แก้ปัญหา git pull code ไม่ได้ error: the following untracked

ดูเพลิน Admin - 23 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดเทคนิคการเขียนโค้ด...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4