ชิบะอินุ สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ข้อมูล สุนัข สายพันธุ์ ชิบะ อินุ (Shiba Inu) ลักษณะ สายพันธุ์ และ นิสัย

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 40,000 - 70,000 บาท

สุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุเป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น ชิบะอินุมีประวัติศาสตร์อันยาวนานในญี่ปุ่นและถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น พวกเขาได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นสายพันธุ์สุนัขโดย Japan Kennel Club ในปี ค.ศ. 1920 เดิมทีพวกมันถูกเลี้ยงไว้สำหรับล่าสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกและกระต่าย ร่วมกับนายพราน ในพื้นที่ภูเขาของญี่ปุ่น นอกจากความสามารถในการล่าสัตว์แล้ว ยังนิยมฝึกสุนัขชิบะ อินุเพื่อใช้เป็นสุนัขเฝ้ายามอีกด้วย ปัจจุบัน พวกเขากลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักจากความเฉลียวฉลาด ความภักดี ร่าเริง และธรรมชาติที่เป็นอิสระ และได้รับการยกย่องอย่างสูงจากรูปลักษณ์และบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์

สุนัขสายพันธุ์ชิบะ อินุ มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นจนสามารถจดจำได้ง่าย พวกเขามีขนสองชั้นหนาแน่นที่มีเฉดสีแดงดำและสีแทน ขนหนาและนุ่ม ชิบะอินุต้องดูแลขนเป็นประจำเพื่อรักษาให้ขนของพวกมันดูดีอยู่ตลอดเวลา ชิบะอินุมีหัวเป็นรูปสามเหลี่ยม หูเล็กเป็นรูปสามเหลี่ยม และหางเป็นพวงที่มักจะม้วนงออยู่เหนือหลัง  โดยตัวผู้มักจะมีน้ำหนักระหว่าง 9 ถึง 13 กิโลกรัม และตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 7 ถึง 11 กิโลกรัม ชิบะ อินุโดดเด่นในเรื่องความคล่องแคล่วว่องไว แข็งแรง กระฉับกระเฉง และขี้เล่น ชิบะอินุจัดอยู่ในประเภทสุนัขขนาดรูปร่างปานกลาง เป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดกะทัดรัด มีลักษณะร่างกายที่แข็งแรงและสมส่วน

สุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุเป็นสุนัขที่พลังค่อนข้างสูง ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและมีความสุข พวกเขามีความฉลาดและสามารถฝึกฝนให้ทำงานต่างๆ ได้ แต่พวกเขาก็ค่อนข้างดื้อรั้น และอาจต้องใช้ความอดทนและความพยายามในการฝึกพวกเขา หากพวกเขาได้รับการฝึกฝนและการฝึกเข้าสงคมที่เหมาะสม พวกเขาก็กลายเป็นสุดยอดสุนัขเฝ้ายามของบ้านคุณได้อย่างแน่นอน

โดยทั่วไปแล้วชิบะ อินุเข้ากับเด็กๆ และกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี แต่ค่อนข้างไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า ซึ่งทำให้พวกเขามีคุณสมบัติที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี แต่ถึงอย่างนั้นการฝึกให้พวกเขาให้ทำตามคำสั่งและฝึกให้ชิบะอินุเข้าสังคมตั้งแต่ยังเด็กก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้พวกเขาคุ้นเคยกับผู้คนและสถานการณ์ใหม่ๆ พวกเขาสามารถไวต่อเสียงดังและอาจวิตกกังวลหรือหวาดกลัวหากพวกเขาไม่ได้เข้าสังคมอย่างเหมาะสม

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขชิบะอินุ

สุนัขสายพันธุ์ชิบะอินุเป็นสุนัขที่แข็งแรงและมีอายุขัยที่ถือว่ายืนยาว พวกเขาสามารถมีอายุยาวนานประมาณ 12 ถึง 15 ปี อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น สะโพกเคลื่อนผิดปกติ ปัญหาสายตา และโรคภูมิแพ้

  • ปัญหาข้อสะโพกเคลื่อนผิดปกติ คือ ภาวะที่ข้อสะโพกมีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการขาเจ็บและปวดได้
  • ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจกและต้อหินสามารถเกิดขึ้นได้ในชิบะอินุ
  • ปัญหาเรื่องภูมิตแพ้ อาจเกิดจากผิวหนังระคายเคืองและอาจต้องรักษาด้วยยา หรือใช้แชมพูยาเพื่อการรักษา

สิ่งสำคัญคือต้องให้อาหารชิบะอินุที่มีคุณภาพสูงและให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยป้องกันภาวะเหล่านี้ การไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำสามารถช่วยระบุและจัดการปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ดังนั้นการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสมสามารถช่วยให้ชิบะอินุมีสุขภาพแข็งแรง มีชีวิตยืนยาวและอยู่กับคุณไปได้นาน ๆ

สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาควรทราบคือ สุนัขสายพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่ชอบเห่า พวกมันมีแนวโน้มที่จะเห่ามากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันไม่ได้รับการฝึกฝนและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องจัดการกับพฤติกรรมนี้ตั้งแต่เนิ่นๆ คุณเขาพาเขาไปฝึกอบรมและควรทำกิจกรรมร่วมกันกับพวกเขาให้มากเพื่อป้องกันความเบื่อ อีกวิธีหนึ่งในการป้องกันการเห่ามากเกินไปคือการทำให้แน่ใจว่ายอร์คกี้ของคุณได้รับการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจอย่างเพียงพอในแต่ละวัน ซึ่งอาจรวมถึงการพายอร์คเชียร์เทอร์เรียไปเดินเล่น เล่นเกมแบบอินเทอร์แอกทีฟ และเซสชันการฝึกอบรม การให้ความสนใจและความรักในเชิงบวกแก่ยอร์คกี้ยังสามารถช่วยป้องกันความเบื่อหน่ายและการเห่ามากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดกฎและขอบเขตที่ชัดเจนสำหรับยอร์คเชียร์เทอร์เรียของคุณและบังคับใช้อย่างสม่ำเสมอ สิ่งนี้สามารถช่วยให้พวกเขาเข้าใจสิ่งที่เจ้าของคาดหวังจากพวกเขา และสามารถป้องกันไม่ให้พวกเขาวิตกกังวลและความหงุดหงิด

สรุป สุนัขสายพันธุ์ชิบะ อินุ เป็นตัวเลือกที่เหมาสมสำหรับผู้ที่มีเวลาพาพวกเขาไปออกการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจตามที่พวกเขาต้องการอยู่เสมอ พวกเขาชื่นชอบความสนุกกับการเดินเล่น ปีนเขา และวิ่ง บุคลิกของพวกเขาคือ ซื่อสัตย์ รักใคร่ รักอิสระ และเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป  ชิบะอินุมีความฉลาดและสามารถฝึกฝนให้ทำงานต่างๆ ได้ เช่น การเชื่อฟัง ความว่องไว และการแสดงทริก พวกเขายังแก้ปัญหาได้ดีและสามารถสอนให้เล่นเกมและไขปริศนาก็คือเป็นกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ สิ่งสำคัญคือต้องให้ชิบะอินุได้รับการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างเพียงพอเพื่อช่วยป้องกันความเบื่อหน่ายและพฤติกรรมทำลายล้าง โดยรวมแล้ว ชิบะอินุเป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์และคุ้มค่าที่สามารถนำความสุขและความเป็นเพื่อนมาสู่ผู้ที่เต็มใจให้ความรักและความเอาใจใส่ที่พวกเขาสมควรได้รับ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

พุดเดิ้ล สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

พุดเดิ้ล สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 30 ธ.ค. 65
ปั๊ก สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ปั๊ก สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 01 ม.ค. 66
เกรทเดน สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

เกรทเดน สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 30 ม.ค. 66
คอร์กี้ สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

คอร์กี้ สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 02 ม.ค. 66

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4