ดัชชุนด์ สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ข้อมูล สุนัข สายพันธุ์ ดัชชุนด์ (Dachshund) ลักษณะ สายพันธุ์ และ นิสัย

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 6,000 - 22,000 บาท

สุนัขสายพันธุ์ดัชชุนด์เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีลักษณะโดดเด่นที่ขากที่ป้อมสั้นและลำตัวที่ยาวเป็นพิเศษ มักจะถูกเรียกว่าด้วยชื่อเล่นว่า "หมาไส้กรอก" จากรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ แรกเริ่มเดิมทีดัชชุนด์ถูกเพราะพันธุ์ในเยอรมนีเพื่อเป็นสุนัขสำหรับล่าสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แบดเจอร์ นก และกระต่าย เพราะพวกเขามีจมูกยาวที่สามารถดมและมุดหาเหยื่อในพื้นที่แคบๆ ได้ ในเวลาต่อมา ดัชชุนด์เริ่มกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากผู้คนเริ่มหลงรักลำตัวยาวเรียว ขาสั้น และจมูกที่ยาวเหยียดอย่างเห็นได้ชัดของพวกเขา

สุนัขดัชชุนด์มีขนาดที่กระทัดรัดและมีนิสัยที่ขี้เล่น ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในเมือง ความสามารถในการปรับตัว เป็นหนึ่งในเหตุผลที่สายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงทั่วโลก พวกเขาสามารถอาศัยอยู่อย่างสบายในคอนโด อพาร์ทเมนต์ และในบ้านขนาดเล็ก ทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมในเมือง พวกเขาไม่ต้องการสวนหลังบ้านขนาดใหญ่หรือพื้นที่มากมายเพื่อวิ่งเล่น และพวกเขาก็สามารถออกกำลังกายได้เพียงพอด้วยการเดินระยะสั้นๆ หรือวิ่งเล่นภายในบ้าน

ถึงแม้พวกเขาจะไม่ต้องการพื้นที่มากมายในการเลี้ยงดูก็ตาม แต่ดัชชุนด์ก็เป็นสุนัขที่มีพลังงานเหลือเฟือและสนุกกับการเล่นกับเจ้าของและสุนัขตัวอื่นๆ พวกเขาฉลาดและสามารถฝึกรับคำสั่งต่างๆ ได้ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกที่ดี สุนัขพันธุ์ดัชชุนยังขึ้นชื่อในด้านของความจงรักภักดี และ มีความรักเหลือเฟือให้กับเจ้าของ พวกเขาสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกในครอบครัว และพร้อมจะปกป้องสมาชิกของครอบครัวของพวกเขา พวกเขามักจะเข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาเพื่อนที่ดีสักตัว หรือมองหาสุนัขที่เขาปลอดภัยสำหรับเลี้ยงร่วมกับเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

ความสามารถในการปรับตัวและบุคลิกของสุนัขพันธุ์ดัชชุนทำให้สุนัขพันธุ์ดัชชุนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเขาได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 30 สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดโดย American Kennel Club (AKC) ในปี 2020 และ 2021 ขนาดที่เล็ก นิสัยขี้เล่น และบุคลิกที่น่ารักของพวกเขา ทำให้พวกเขาเป็นเพื่อนในอุดมคติสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่กำลังมองหาเพื่อนขนยาว

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขดัชชุนด์

สุนัขดัชชุนด์มีรูปร่างที่เรียวยาว ซึ่งทำให้พวกเขามีเอกลักษณ์และโดดเด่น แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากกระดูกสันหลังที่ยาวของพวกเขา พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์คือปัญหาหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง (IVDD) หมอนรองกระดูกในกระดูกสันหลังมีแนวโน้มที่จะแตกหรือเคลื่อนออก ซึ่งอาจนำไปสู่ความเจ็บปวด เป็นอัมพาต และแม้แต่การผ่าตัด

อีกปัญหาหนึ่งที่ดัชชุนด์ อาจจะพบเจอได้ นั้นก็คือโรคอ้วน เนื่องจากขนาดที่เล็กทำให้เจ้าของอาจจะป้อนอาหารมากเกินไปได้ง่าย สิ่งสำคัญคือต้องติดตามการรับประทานอาหารและระดับการออกกำลังกายเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากการมีน้ำหนักที่มากเกินไปอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับหลังตามมาเนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็จะเพิ่มแรงกดที่ข้อต่อ และยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น โรคเบาหวานและปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

สิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุนัขพันธุ์ดัชชุนคือการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพหลังและสุขภาพโดยรวมของพวกเขา เจ้าของควรหาที่นอนหรือเตียงที่นุ่มสบายและให้การรองรับของสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์ และการหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจสร้างความเครียดให้กับหลัง เช่น การกระโดดจากที่สูง การเล่นโลดโผน ก็ สามารถช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหลังได้ นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ดัชชุนยังมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับฟัน การติดเชื้อในหู และอาการบวมน้ำ ท้องอืดหรือที่เรียกว่า Gastric torsion เป็นภาวะที่ร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งกระเพาะอาหารจะบิดตัวและเติมแก๊ส ซึ่งเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องได้รับการรักษาโดยสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด

โดยรวมแล้ว ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์จะมีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ง่าย แต่การดูแลและติดตามที่เหมาะสมก็สามารถช่วยป้องกันและจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ การเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่มีชื่อเสียง การเข้ารับการตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และการให้อาหารดัชชุนที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายสามารถช่วยให้แน่ใจว่าดัชชุนของคุณจะมีชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

สรุปข้อมูลกี่ยวกับสุนัขดัชชุนด์

สุนัขดัชชุนด์เป็นสายพันธุ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่ชื่นชอบ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่ซื่อสัตย์และน่ารัก รวมถึงรูปร่างที่ยาวเป็นพิเศษ แม้ว่ารูปร่างที่ไม่เหมือนใครของพวกมันจะทำให้พวกมันมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง แต่การดูแลและติดตามที่เหมาะสมสามารถช่วยป้องกันหรือจัดการกับพวกมันได้

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อพิจารณาสุนัขพันธุ์ดัชชุนด์เป็นสัตว์เลี้ยง คือ พวกเขาความต้องการในการกรูมมิ่งที่เหมาะสม ดัชชุนมีขนที่แตกต่างกันสามแบบ: ขนเรียบ ขนยาว และขนสั้น โดยแต่ละชนิดมีความต้องการในการแปรงขนที่แตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น ดัชชุนด์ขนยาวต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อรักษาขนที่หนาและแข็งแรงและเพื่อให้ขนไม่พันกัน ในขณะที่ดัชชุนขนสั้นต้องการการแปรงขนเป็นบางครั้งเพื่อให้ขนอยู่ในสภาพที่ดูดี

ในด้านการฝึก สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์อาจค่อนข้างที่จะฝึกอยากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ เนื่องจากนิสัยที่ดื้อรั้นและรักอิสระของพวกเขา แต่พวกเขาก็ยังมีความฉลาดพอที่จะสามารถฝึกให้รับคำสั่งต่างๆ ได้อยู่ โดยคุณอาจจะต้องการความอดทนและความสม่ำเสมอในการฝึกให้กับสุนัขดัชชุนด์มากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

โดยรวมแล้ว ดัชชุนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับครอบครัวหรือบุคคลที่กำลังมองหาเพื่อนที่ซื่อสัตย์และรักใคร่ มีขนาดเล็กเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือมีพื้นที่จำกัด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์และปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นเมื่อพิจารณานำสุนัขพันธุ์ดัชชุนเข้ามาในบ้านของคุณ ตลอดจนความต้องการในการเลี้ยงดูและการฝึก ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม ดัชชุนสามารถเป็นเพื่อนรักและสนุกสนานไปได้อีกหลายปี

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

มอลทีส สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

มอลทีส สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 02 ม.ค. 66
เกรทเดน สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

เกรทเดน สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 30 ม.ค. 66

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4