วิธีแก้ปวดหลัง นั่งนาน แก้อาการปวดหลัง บรรเทาอาการปวดหลัง

สาเหตุของอาการปวดหลัง ถือว่าเป็นปัญหาสุขภาพยอดฮิตที่ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร คุณก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการปวดหลังได้ บางคนก็อาจมีเพียงอาการปวดเมื้อยเล็กน้อย ไปจนถึงการปวดหลังจนกลายเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวันไปเลยก็มี โดยทั่วไปแล้ว อาการปวดหลังมักไม่ได้มีสาเหตุรุนแรงและสามารถหายไปเองในเวลาไม่นานนัก และคุณยังสามารถบรรเทาอาการปวดหลังเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

เพื่อให้สามารถคลายความปวดได้อย่างตรงจุด คุณอาจจะต้องรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังว่าเกิดจากอะไร เช่น อาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง เนื่องจากการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวไม่ถูกต้องในชีวิตประจำวัน หรือการหักโหมออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา โดยมีเทคนิคการเยียวยาอาการปวดหลังเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้ ดังนี้

วิธีลดอาการปวดหลัง บรรเทาอาการปวดหลัง เบื้องต้น

 

ลดอาการปวดด้วยการประคบร้อนและเย็น เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

สำหรับคนที่มีอาการปวดหลังในระยะเริ่มต้น (เพิ่งเริ่มปวด ไม่เกิน 48 ชั่วโมง)
การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง จะช่วยลดแผลอักเสบหรือการบวมได้ โดยการลดการไหลของเลือดในบริเวณที่เราประคบ โดยให้ประคบทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ทุกๆ 2 ชั่วโมง

 

ส่วนสำหรับคนปวดหลังเกิน 2 วัน
การประคบด้วยความร้อน จะช่วยในการบรรเทาการปวดของกล้ามเนื้อ โดยความร้อนจะช่วยให้หลอดเลือดขยาย เหมาะสำหรับอาการปวดแบบ เรื้อรัง เป็นๆ หายๆ เมื่อหลอดเลือดขยาย จะส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และอาการปวดจะบรรเทาลง ไม่ว่าจะเป็นความร้อนแบบแห้งหรือการแช่น้ำร้อนก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน

 

น้ำมันและเจลนวด สูตรร้อนและเย็น เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

การใช้งานจะมีวิธีการใช้งาน และช่วงเวลาการใช้งานเหมือนกับวิธีการประคบร้อนและเย็น ส่วนของดีของการใช้งานน้ำมันนวด และเจลนวลแก้ปวด จะมีสรรพคุณและตัวยาที่ช่วยทำให้เกิดผลบรรเทาอาการปวดหลัว ได้ผลดีกว่าการประคบเพียงอย่างเดียว

นอนราบกับพื้นเพื่อยืดกล้ามเนื้อหลัง เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

ให้คุณมองหาที่นอนที่ไม่นุ่มและไม่แข็งจนเกินไป แต่มีพื้นแบนราบพอที่จะนอนลงไปได้ สบายๆ เช่น เสื่อโยคะ จากนั้นดันแผ่นหลังให้ติดพื้น แขนทั้งสองข้างอยู่แนบกับลำตัว พร้อมเกร็งหน้าท้องค้างไว้ ประมาณ 10 วินาที แล้วพัก จากนั้นทำซ้ำราว 2-3 ครั้ง ช่วยให้แผ่นหลังที่อ่อนล้า ปวดเมื่อย กลับเข้ามาอยู่ในสภาพปกติ จัดเรียงกระดูกและกล้ามเนื้อให้กลับมาเข้าที่เหมือนเดิม ซึ่งเป็นท่าง่ายๆ ที่ช่วยลดอาการปวดหลังส่วนล่างได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ท่าโยคะนอนไขว้ขา บิดเอว ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง

ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายอาการปวดหลังส่วนล่าง เมื่อยล้า ช่วยยืดเยียดกระดูกสันหลัง เปิดหัวไหล่ คอ และสะโพก เพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณสะโพกและกระดูกสันหลัง เริ่มจากนอนราบไปกับพื้น ยกขาข้างขวาวางพาดทับขาซ้าย ให้จิตนาการภาพให้ส่วนเอวลงไปมีลักษณะเหมือนท่านอนตะแคงข้าง และส่วนเอวขึ้นมาทำท่าเหมือนนอนหงายและกางมือ จากแล้วเอี่ยวลำตัวส่วนขาลงไปไป ทางขวาให้สุด ค้างไว้ 3 - 5 วินาที จากนั้นสลับฝั่งเป็นฝั่งซ้าย ทำสลับกันสัก 3 - 5 เช็ต เป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อส่วนหลัง เลือดไหลเวียนในบริเวณหลัง เอว ได้ดียิ่งขึ้น

คลายปวดหลังด้วยการนวด เพื่อบรรเทาอาการปวดหลัง

อาการปวดหลัง เอว และขา สามารถคลายความปวดได้ด้วยการนวด ไม่ว่าจะเป็นการนวดคลายเส้น นวดแผนไทย ก็สามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดเมื้อยได้ เพราะการบีบนวดอย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ต่อมและอวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น

 

ควบคุมน้ำหนักตัว เพื่อแก้อาการปวดหลัง

น้ำหนักตัวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปวดหลัง ดังนั้นให้พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี โดยเฉพาะที่หน้าท้อง เพราะทำให้แรงโน้มถ่วงโน้มไปข้างหน้ามากกว่า แต่คนที่ผอมก็มีโอกาสปวดหลังได้เหมือนกัน เพราะการที่ผอมมากๆ อาจทำให้มีปัญหามวลกระดูกต่ำ และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งข้อแนะนำที่ดีที่สุดคือทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่พอดี

พบแพทย์

สุดท้ายแล้ว หากผ่านไป 7 - 10 วัน หากอาการปวดหลังของคุณยังไม่ดีขึ้น คุณควรเริ่มคิดเรื่องการไปหาคุณหมอกันได้แล้ว เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คสุขภาพส่วนหลังของคุณ เพราะหากปล่อยไว้อาการปวดหลังอาจจะลุกลามจนทำให้คุณไม่สามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้ ดังนั้นการไปพบแพทย์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด หากคุณมีอาการปวดหลังเรื้อรัง

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก nakornthon.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

ดูเพลิน Admin - 03 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4