วิธีแก้ปวดหัว เครียด ไมเกรน คลื่นไส้ กินอะไร แก้ยังไง

อาการปวดหัว ไม่ว่าจะปวดหัวธรรมดา ความเครียดสะสม หรือปวดหัวไมเกรน มันจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยกับคนวัยทำงาน จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นสามัญประจำตัวไปแล้ว ปวดหัวเมื่อใดหลายๆ คนก็มักจะต้องมาเปิด Google ตามหาวิธีการจัดการกับปัญหาอาการปวดหัวกันแทบทุกวัน  และบ่อยครั้ง คุณก็มักจะเลือกวิธีลัดนั้นก็คือ กินยาแก้ปวด ไปสักเม็ดสองเม็ด ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน เพราะเราไม่ควรรับประยาแก้ปวดพร่ำเพื่อ และคุณควรหยุดพฤติกรรมรับประทานยาแก้ปวดบ่อยๆ ได้แล้ว เพราะนอกจากจะทำให้ตับพังไม่รู้ตัว ยังเป็นการแก้ที่ปลายเหตุอีกด้วย

เช็คลิสท์เบื้องต้นก่อนว่า อาการปวดหัวของคุณนั้นไม่ใช่โรคร้ายแรง

• ไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย
• ไม่มีอาการตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด ภาพเบลอ
• ไม่มีอาการแขนขาอ่อนแรง ร่วมด้วยเวลาที่มีอาการปวดหัว
• อาการปวดหัวไม่ได้มีความรุนแรงขึ้น ปวดเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่มีอาการปวดหัว

ถ้าเช็คตัวเองเบื้องต้นแล้วมั่นใจว่า สาเหตุอาการปวดหัวของคุณไม่ได้มีอาการตามลิสท์ด้านมัน ก็ให้คุณเบาใจได้ว่า อาการของคุณ ไม่ใช่อาการของโรคทางหลอดเลือดสมอง หรือเนื้องอกสมอง แต่เป็นเพียงปวดศีรษะจากความเครียด ออฟฟิศซินโดรม หรือพักผ่อนไม่เพียงพอทั่วๆ ไป ดังนั้นหากคุณมีอาการปวดหัวขึ้นมาแล้วสิ่งที่คุณควรทำ สิ่งแรก นั้นก็คือ คุณควรหยุดความคิดที่จะกินยาแก้ปวดพร่ำเพรื่อ แล้วหันมาลองแก้อาการปวดหัวด้วยตัวเองก่อน

วิธีลดอาการปวดหัว บรรเทาอาการปวดหัว เบื้องต้น

 

นวดกดจุด และยืดกล้ามเนื้อ เพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

ถ้าอาการปวดหัวที่คุณกำลังเป็นอยู่ มีอาการตึงของกล้ามเนื้อคอ บ่า ไหล่ร่วมด้วย ก็เป็นได้ว่าอาการปวดศีรษะนั้นเกิดจากการทำงานหนักของกล้ามเนื้อคอ และบ่า ให้ลองนวดกดตรงกล้ามเนื้อบริเวณที่เรียกว่า Trapezius คือช่วงบ่า และ ไหล่ นวดกดไว้จนกล้ามเนื้อมัดที่จับเป็นก้อนเริ่มคลายตัว หลังจากนั้นให้ยืดกล้ามเนื้อคอ โดยใช้มือขวาดึงศีรษะเอียงไปด้านขวาค้างไว้ 10 วินาที แล้วสลับข้าง อาการปวดหัวจะผ่อนคลายลง

 

น้ำมันและเจลนวด สูตรร้อนและเย็น เพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

หากคุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดจากการเมื้อยล้าของกล้ามเนื้อ เราของแนะนำให้คุณลองใช้น้ำมันหรือเจลคล้ายกล้ามเนื้อ ทั้งสูตรร้อนสูตรเย็น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วว่าจะชอบสูตรใด แต่ควรดูบริเวณสถานที่กันด้วยนะ เพราะในบางครั้งเพื่อนร่วมงานของคุณอาจจะไม่ปลื้มกับกลิ่นน้ำมันนวดได้เช่นกัน

ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ปวดศีรษะอยู่เป็นประจำ ควรสังเกตตัวเองว่า เป็นคนไม่ค่อยดื่มน้ำหรือเปล่า การที่ร่างกายของคุณขาดน้ำ นั้นคือสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณเกิดอาการปวดศีรษะ ดังนั้นให้คุณดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน นั้นก็คือประมาณ 2.5 - 3 ลิตร ถ้าคุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบดื่มน้ำเปล่าสักเท่าไหร่ คุณอาจจะดื่มน้ำมะนาวที่ผสมน้ำผึ้งนิดหน่อย หรือน้ำขิงอุ่นๆ หรืออาจจะเป็นชาเปปเปอร์มิ้นท์ ที่มีกลิ่นที่ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ดี

 

ออกกำลังกาย ช่วยบรรเทาอาการปวดหัว

การขยับร่างกาย แม้เพียงเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง และยังทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟิน ที่เป็นสารบรรเทาอาการปวดตามธรรมชาติในร่างกาย เมื่อไหร่ที่เริ่มมีอาการปวดหัวแบบเดิมๆ ลองวิ่งเหยาะๆ หรือออกกำลังกายด้วยท่าง่ายๆ ให้รู้สึกว่าหัวใจของคุณเต้นแรงขึ้น สัก 15 นาที รับรองว่าอาการปวดหัวจะดีขึ้น

ดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหย เพื่อบรรเทาอาการปวดหัว

น้ำมันหอมระเหย ที่กลั่นจากพืชสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลาย เช่น น้ำมันเปปเปอร์มิ้นต์ หรือ ลาเวนเดอร์ กลิ่นหอมระเหยน้ำน้ำมันดังกล่าวจะมีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดหัว ความเครียด หรือไมเกรนได้ลงได้เป็นอย่างดี

 

กล้วยสักลูก ช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้

การที่ร่างกายของคุณมีภาวะขาดแมกนีเซียม มีความสัมพันธ์กับการเกิดอาการปวดไมเกรนแบบมีออร่า หรือแสงวูบวาบที่เป็นสัญญาณเตือนก่อนที่จะเริ่มปวดศีรษะ ซึ่งสอดคล้องกับผลงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ที่ระบุไว้ว่า การเสริมแมกนีเซียมช่วยลดความถี่ของการเกิดไมเกรนในผู้ป่วยบางรายได้ ดังนั้นลองทานกล้วยสักลูก อาจจะทำให้คุณรู้สึกสดชื้น และทำให้คุณรับแมกนีเซียมเข้าสู่ร่างกายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

พบแพทย์

สุดท้ายแล้ว หากผ่านไป 5 - 7 วัน หากอาการปวดหัวของคุณยังไม่ดีขึ้น คุณควรเริ่มคิดเรื่องการไปหาคุณหมอกันได้แล้ว เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คสุขภาพของคุณ หากปล่อยไว้อาการปวดหัวอาจจะก่อเกิดเป็นสาเหตุของโรคร้ายรุนแรงขึ้นได้ การไปพบแพทย์จึงเป็นตัวเลือกสำคัญหากคุณรู้สึกว่าอาการปวดหัวของคุณ เริ่มกลายเป็นการปวดหัวแบบเรื้อรัง

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก paolohospital.com

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

วิธีทํา IF มือใหม่ 16/8 ตาราง เริ่มกี่โมง กี่วันเห็นผล

ดูเพลิน Admin - 03 ธ.ค. 65

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4