เซนต์เบอร์นาร์ด สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเลี้ยง สุนัขพันธุ์นี้

Spread the love

เซนต์เบอร์นาร์ด (Saint Bernard) ข้อมูล สุนัข สายพันธุ์ ลักษณะ และ นิสัย

เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อทำงาน พวกมันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ถูกบันทึกว่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนหนา และทรงพลัง แต่มาพร้อมกับนิสัยที่แสนอ่อนโยน  มีถิ่นกำเนิดในเทือกเขาแอลป์ทางตะวันตกในอิตาลีและสวิตเซอร์แลนด์ เดิมทีพวกมันถูกเพาะพันธุ์มาเพื่องานกู้ภัยบนภูเขา เซนต์เบอร์นาร์ดมักถูกกล่าวถึงในวัฒนธรรมสมัยนิยมว่าเป็นเพื่อนที่ดี และเป็นมิตรที่ซื่อสัตย์ เป็นยักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยนและเป็นสุนัขอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่สามารถเลี้ยงร่วมกับเด็ก ๆ และสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ได้

เซนต์เบอร์นาร์ด

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 7,500 - 24,000 บาท

เซนต์เบอร์นาร์ด

รูปร่าง ขนาด ลักษณะ ของสุนัข สายพันธุ์

เป็นสุนัขตัวใหญ่ แข็งแรง มีลักษณะที่โดดเด่น พวกเขามีรูปร่างใหญ่โตและมีกล้ามเนื้อที่หนา อกลึกและหัวกว้าง มีขนยาวหนา ลักษณะขนโดยทั่วไปมีทั้งขนเรียบและขนหยาบขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์จากพ่อแม่ และโดยทั่วไปแล้วขนจะเป็นสีแดงหรือสีน้ำตาลที่มีแต้มสีขาว

ในแง่ของขนาด ตัวผู้มักมีน้ำหนักระหว่าง 140 ถึง 260 ปอนด์ และยืนสูงระหว่างไหล่ 27 ถึง 35 นิ้ว ในขณะที่ตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 120 ถึง 200 ปอนด์ และสูงระหว่าง 25 ถึง 30 นิ้ว

 

คุณสมบัติที่โดดเด่นบางประการของสายพันธุ์ ได้แก่ :

 • หัวที่แข็งแรงและกว้างพร้อมจมูกสีดำขนาดใหญ่
 • ดวงตาสีน้ำตาลเข้มลึกที่ดูอ่อนโยนและฉลาด
 • หูยาวหลบตาที่มีขนปกคลุม
 • ร่างกายที่ใหญ่โต ล่ำสัน มีหน้าอกที่ลึก
 • หางที่หนาและมีขนดก
 • อุ้งเท้าขนาดใหญ่และแข็งแรงพร้อมขนจำนวนมากเพื่อป้องกันความหนาวเย็น

คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้พวกเขาเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับจุดประสงค์ดั้งเดิมกับกู้ภัยในภูเขา เนื่องจากขนาด ความแข็งแรง และขนที่หนาช่วยให้พวกมันทนทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรงได้

นิสัยของสุนัข สายพันธุ์

เป็นที่รู้จักในเรื่องธรรมชาติที่เป็นมิตรและน่ารัก ซึ่งทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยม พวกมันเป็นยักษ์ใหญ่ที่อ่อนโยนและมีท่าทางที่สงบและอดทน ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก พวกมันยังฉลาดและกระตือรือร้นที่จะประจบเอาใจเจ้านาย ทำให้พวกมันถูกฝึกได้ง่ายตามไปด้วย

แม้ว่าพวกจะมีขนาดใหญ่ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันมีนิสัยดีและเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า และพวกมันมักจะไม่ก้าวร้าว อย่างไรก็ตามพวกเขามีความสามารถในปกป้องครอบครัวและฝูงของพวกมัน และพวกเขามักเห่าหรือคำรามหากพวกมันรู้สึกว่าครอบครัวของพวกมันถูกคุกคามอยู่

พวกเขายังเป็นที่รู้จักในด้านความภักดีและความทุ่มเทต่อเจ้าของ และพวกมันมักจะมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับครอบครัว จนมักจะถูกเรียกว่า "สุนัขพี่เลี้ยง" เนื่องจากธรรมชาติที่อ่อนโยนและคอยปกป้อง ทำให้บางครั้งพวกมันก็ถูกใช้เพื่อเป็นสุนัขบำบัดจากนิสัยที่อ่อนโยนของพวกมัน

เหมาะที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงของใคร?

พวกเขาต้องการพื้นที่และการออกกำลังกายมาก ทำให้เหมาะสำหรับเจ้าของที่อาศัยอยู่ในบ้านกว้างขวางและสนามหญ้าขนาดใหญ่ไว้ให้พวกมันวิ่งเล่น และหากมีพื้นที่มากพอสำหรับพวกเขาแล้วละก็ พวกเขาจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก เนื่องจากธรรมชาติที่เป็นมิตรและอ่อนโยนของพวกมัน

อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของสุนัข อาจจำเป็นต้องมีเวลามากพอที่จะดูแลสุนัขของพวกเขา เนื่องจากพวกเขาต้องการการแปรงขนเป็นประจำเพื่อรักษาสภาพขน อีกทั้งยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการออกกำลังกายทุกวันเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์ใหญ่ยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลเพิ่มตามไปด้วย เช่น ค่าอาหาร ค่าตัดแต่งขน และค่าสัตวแพทย์ ดังนั้นพวกมันจึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สำหรับเจ้รของที่ยังไม่พร้อมจะแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงในการเลี้ยงสุนัข

โรคประจำตัวของสุนัขสายพันธุ์

เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจส่งผลต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ข้อกังวลด้านสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดในสายพันธุ์ ได้แก่ :

 • ข้อสะโพกเสื่อม: ภาวะทางพันธุกรรมที่ข้อสะโพกไม่พัฒนาอย่างเหมาะสม นำไปสู่โรคข้ออักเสบและปวดข้อ
 • ท้องอืด: ภาวะที่ร้ายแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งกระเพาะอาหารจะขยายตัวด้วยแก๊สและบิดตัว ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายไม่ได้
 • Osteochondritis dissecans (OCD): ภาวะที่ชิ้นส่วนของกระดูกและกระดูกอ่อนหลุดออกจากข้อต่อ ทำให้เกิดอาการปวดและขาพิการ
 • ความผิดปกติทางตา: พวกเขามีแนวโน้มที่จะมีความผิดปกติของดวงตาหลายอย่าง รวมทั้งการเสื่อมของจอประสาทตาแบบโปรเกรสซีฟ (PRA) และต้อกระจก
 • โรคหัวใจ: บางตัวอาจมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ รวมถึงโรคที่เกี่ยวข้องกับขยายและหลอดเลือดตีบ
 • โรคระบบประสาท: กลุ่มของความผิดปกติทางระบบประสาทที่สืบทอดทางพันธุกรรมอาจส่งผลต่อพวกเขา ทำให้เกิดความอ่อนแอและไม่แข็งแรง

วิธีการเลี้ยง และ ดูแล

พวกเขาเป็นสุนัขตัวใหญ่ที่กระตือรือร้นซึ่งต้องการการออกกำลังกายและความการดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการดูแล:

 • ออกกำลังกาย: พวกเขาต้องการการออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพดีและมีความสุข ควรพาพวกเขาไปเดินเล่นหรือวิ่งนานๆ ในแต่ละวัน และให้โอกาสในการเล่นและวิ่งในบริเวณที่ปลอดภัย
 • การให้อาหาร: พวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องให้อาหารพวกมันอย่างเหมาะสมและควบคุมปริมาณอาหารของพวกมัน พวกมันควรได้รับอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่เหมาะสมกับขนาดและระดับกิจกรรม และควรให้อาหารมื้อเล็ก หลายๆ มื้อ แทนการให้อาหารมื้อใหญ่มื้อเดียว เพื่อป้องกันปัญหาท้องอืดที่อาจจะเกิดขึ้น
 • การกรูมมิ่ง: พวกเขามีขนหนาและมีขนดกซึ่งต้องได้รับการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ขนเสื่อมสภาพ ควรแปรงขนเป็นประจำเพื่อกำจัดขนที่หลุดล่วงและป้องกันปัญหาผิวหนัง และอาจต้องเล็มขนหรือโกนขนในช่วงอากาศร้อน
 • การฝึกอบรม: พวกเขาฉลาดและกระตือรือร้นในการฝึก ทำให้สุนัขพันธุ์นี้ฝึกค่อนข้างง่าย พวกมันตอบสนองได้ดีต่อวิธีฝึกการเสริมแรงเชิงบวก เป็นประจำและสม่ำเสมอ
 • การเข้าสังคม: พวกเขาควรฝึุกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาก้าวร้าว พวกเขาควรได้สัมผัสกับผู้คน สถานที่ และประสบการณ์ที่หลากหลายเพื่อช่วยให้พวกเขาพัฒนาเป็นสุนัขที่มีความมั่นใจและปรับตัวได้ดี
 • การดูแลสุขภาพ: การตรวจสุขภาพเป็นประจำมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพ พวกเขาควรได้รับการฉีดวัคซีน รักษาปรสิต และตรวจหาสัญญาณของการเจ็บป่วยอยู่เป็นประจำ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<