โอลด์อิงลิชชีปด็อก สิ่งที่ควรรู้ ก่อนเลี้ยง สุนัขพันธุ์นี้

Spread the love

โอลด์อิงลิชชีปด็อก (Old English Sheepdog) ข้อมูล สุนัข สายพันธุ์ ลักษณะ และ นิสัย

โอลด์อิงลิชชีปด็อก หรือที่รู้จักกันในชื่อ OES เป็นสุนัขสายพันธุ์ขนาดใหญ่ ที่มีขนหนาดก ชุดขนที่ดูรุงรังนั้นช่วยปกป้องพวกเขาจากสภาพอากาศที่โหดร้ายได้เป็นอย่างดี มีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ พวกเขามีประวัติอันยาวนาน โดยบันทึกแรกของสายพันธุ์ย้อนหลังไปถึงศตวรรษที่ 18 เดิมที่ สุนัขพันธุ์นี้ถูกเลี้ยงไว้เป็นสุนัขทำงานที่ได้รับความนิยมในพื้นที่ชนบทของประเทศอังกฤษ สุนัขสายพันธุ์นี้นิยมลี้ยงไว้เพื่อใช้สำหรับการต้อนฝูงสัตว์ อย่างเช่น แกะและวัว ความนิยมของสุนัขพันธุ์นี้ในฐานะสุนัขใช้งานเริ่มลดลงเนื่องจากการใช้เครื่องจักรในการเกษตรเริ่มเข้ามาแทนที่ แต่ในปัจจุบันพวกเขาถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยงเป็นหลัก พวกเขาถูกพัฒนาสายพันธุ์ให้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจและสุนัขสำหรับการประกวด พวกเขายังได้รับการยอมรับสายพันธุ์จาก American Kennel Club และ United Kennel Club อีกด้วย

โอลด์อิงลิชชีปด็อก

ความฉลาด ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️
ความซน ⭐️⭐️⭐️
เสียงดัง ⭐️⭐️
เลี้ยงง่าย ⭐️⭐️⭐️⭐️

ราคาประมาณ 40,000 - 100,000 บาท

โอลด์อิงลิชชีปด็อก

สุนัขพันธุ์พันธุ์นี้เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขที่มีรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น โดยเอกลักษณ์ที่มีขนยาวและดกหนา ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นสีเทา สีน้ำเงิน สีฟ้าเมิร์ล หรือสีขาวและสีเทาผสมกัน ขนพวกนี้ทำหน้าที่ช่วยให้พวกเขาอบอุ่นในช่วงอากาศหนาว ขนที่ปุยเป็นลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์นี้ อย่างไรก็ตามด้วยชุดขนดกหนาของพวกเขา ก็ทำให้สุนัขสายพันธุ์นี้มีลักษณะ "ขนบ็อบ" หรือ "สกปรก" ได้ง่าย

พวกเขามีหัวที่กลมโต หูเล็ก ตาแบ๋ว ทำให้พวกเขามีหน้าตาที่ดูเป็นมิตร แต่อย่างไรก็ตาม พวกเขาจะว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีพละกำลังสูงแข็งแรงและทนทาน ซึ่งได้มาจากโครงสร้างที่แข็งแรง และมวลกล้ามเนื้อที่หนาแน่น พวกเขามีหน้าอกที่กว้างและมีลำตัวที่สมส่วน โดยทั่วไปแล้วจะสูงระหว่าง 20 ถึง 27 นิ้วที่ไหล่ และหนักระหว่าง 27 ถึง 45 กิโลกรัม สุนัขโอลด์อิงลิช ชีพด็อกยังเป็นที่รู้จักในด้านความว่องไวและความอดทน ซึ่งเป็นผลมาจากสายเลือดสุนัขใช้แรงงานของพวกเขา

และด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาทำให้พวกเขาเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับวงการบรรเทิง ทั้งในภาพยนตร์และรายการทีวี พวกเขายังเป็นที่รู้จักว่าเป็นสายพันธุ์ที่เป็นมิตรและอ่อนโยน ซึ่งทำให้พวกเขามีความยอดเยี่ยมในฐานะสุนัขบำบัดและสัตว์ที่ช่วยเหลือทางอารมณ์ ลักษณะที่เป็นมิตรและอ่อนโยนของโอลด์อิงลิช ชีพด็อก พร้อมด้วยลักษณะขนปุยและขี้เล่น ทำให้พวกเขาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของสัตว์เลี้ยงที่แสนพิเศษ

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์นี้

สุนัขสายพันธุ์นี้ มีนิสัยที่เป็นเป็นมิตรและอ่อนโยน พวกเขาเป็นสุนัขมีที่นิสัยน่ารักและรักครอบครัว เข้ากับเด็กๆ ผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี ทำให้พวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงในอุดมคติของทุกครอบครัว ด้วยความที่เป็นพี่ใหญ่ใจดี ทำให้พวกเขาเหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว เป็นที่ทราบกันดีว่าพวกเขาเข้ากับคนอื่นได้ง่าย และสนุกกับการอยู่ท่ามกลางผู้คน ซึ่งทำให้พวกเขาเหมาะสำหรับที่จะเป็นสุนัขที่เลี้ยงพื้นที่ชุมชมได้เป็นอย่างดี

สุนัขสายพันธุ์นี้ ยังเป็นที่รู้กันดีว่าฉลาดและฝึกง่าย แม้ว่าพวกเขาจะดื้อรั้นบ้างในบางครั้ง แต่พวกเขาก็มีความกระตือรือร้นที่จะทำให้เจ้าของพอใจ และตอบสนองได้ดีต่อวิธีการฝึกการเสริมแรงเชิงบวก พวกเขาสามารถฝึกได้และสามารถเรียนรู้เทคนิคและคำสั่งที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถดื้อรั้นและอาจต้องใช้ความอดทนและความสม่ำเสมอในระหว่างกระบวนการฝึกอบรม

เนื่องจากขนยาว สุนัขพันธุ์นี้จึงต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อรักษาให้ขนอยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ พวกเขาควรได้รับการแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องขนพันกัน และควรเล็มขนทุกสองสามเดือน เพราะขนของสุนัขพันธุ์นี้มีความหนาและหนัก เส้นขนของพวกเขามีแนวโน้มที่จะพันกันจนกลายเป็นสังกะตังและทำให้สุนัขไม่สบายตัว การแปรงขนให้พวกเขาเป็นประจำจะช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วงและกำจัดสิ่งสกปรกที่ตามเส้นขนของพวกเขา การแปรงขนยังช่วยทำให้น้ำมันตามธรรมชาติกระจายไปทั่วขน และทำให้เส้นขนของพวกเขาแลดูเงางามและมีสุขภาพดี

สิ่งที่ควรรู้อีกเรื่องหนึ่งคือ พวกเขาผลัดขนเยอะมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูผลัดขน ซึ่งอาจเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น พวกเขาต้องการการอาบน้ำและทำความสะอาดขนอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผลัดขนที่มากจนเกินไป สิ่งสำคัญที่ควรทราบด้วยว่าความต้องการในการกรูมมิ่งของพวกเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ขนเท่านั้น พวกเขายังต้องตัดแต่งเล็บและดูแลฟันเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพโดยรวม เจ้าของที่ต้องการจะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ ควรมีศักยภาพมากพอที่จะดูแลสุขภาพโดยรวมของพวกเขาได้

สรุปข้อมูลกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์

โดยสรุปแล้วสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นเพื่อนรักและซื่อสัตย์ที่เป็นเพื่อนที่ดีของทุกครอบครัว พวกเขาขึ้นชื่อในเรื่องนิสัยที่เป็นมิตรและอ่อนโยน ซึ่งทำให้พวกเขาเข้ากับเด็ก ผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี พวกเขายังเป็นที่รู้กันว่าฉลาดและฝึกง่าย แม้ว่าบางครั้งพวกเขาจะดื้อรั้นก็ตาม พวกมันเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่กำลังมองหาเพื่อนตัวใหญ่ที่มีนิสัยน่ารักและขี้เล่น อย่างไรก็ตาม พวกเขาเป็นสายพันธุ์ขนาดใหญ่และต้องการการดูแลสูง พวกเขาต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อรักษารูปลักษณ์ให้ดูดีอยู่เสมอ ซึ่งเจ้าของต้องมีเวลาที่เพียงพอที่จะดูแลพวกเขา

คุณควรพิจารณาถึงไลฟ์สไตล์และความสามารถในการดูแลสุนัข ออกกำลังกาย และดูแลอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะนำโอลด์อิงลิชชีพด็อกเข้ามาในบ้าน พวกเขาไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัด หรือสำหรับผู้ที่ไม่พร้อมที่จะเข้าพาสุนัขไปรับการดูแลและบำรุงรักษาขนของพวกเขาอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ พวกเขายังไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ รวมถึงผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ขนาดเล็กหรือบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกียวกับน้องหมา คลิก
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<