7 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรมีกาแฟสักแก้วข้างกายในทุก ๆ เช้า

ชาวออฟฟิศรู้ดีอยู่แล้ว ว่าจัดกาแฟสักแก้ว จะทำให้คุณกระปรี่กระปร่ำ หายง่วงเหงาหาวนอนในตอนเช้า แต่คุณ ๆ รู้หรือเปล่า ว่านอกจากจะแก้ง่วงแล้ว กาแฟ ยังมีประโยชน์ดี ๆ ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ซ้อนอยู่อีกเพียบเลยนะ

 

1. เพิ่มประสิทธิภาพของสมอง

ไม่ได้เป็นความลับที่ว่ากาแฟช่วยเพิ่มความสนใจความตื่นตัวและสมาธิ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมด กาแฟที่เติมน้ำตาลสามารถทำให้คุณกลายเป็นอัจฉริยะได้สักพักเพราะการรวมกันของคาเฟอีนและกลูโคสจะกระตุ้นสมองบางส่วนของคุณ อย่างไรก็ตามอย่าดื่มกาแฟในขณะท้องว่างเพราะอาจจะได้ผลตรงกันข้ามนะ ขอบอก

 

2. เพิ่มความดันโลหิต

ถ้าคุณมีปัญหาความดันต่ำ กาแฟสักถ้วยสามารถต่อสู้กับสถานการณ์ที่ความดันโลหิตของคุณต่ำเกินไปได้ และแน่นอน ถ้าคุณเป็นผู้มีความดันโลหิตสูง คุณควรระมัดระวังในการดื่มกาแฟนะ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีอาการความดันโลหิตสูง ร่างกายของคุณก็สามารถปรับสภาพได้หากว่าคุณดื่มมันเป็นประจำแล้วอะนะ

3. ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศระบุว่ากาแฟช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ยิ่งคุณดื่มกาแฟวันละถ้วย ยิ่งลดความเสี่ยง เพราะกาแฟเปลี่ยนระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ทำให้คุณแข็งแรงขึ้นและแข็งแรงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุง ตับ หัวใจ และระบบย่อยอาหารของคุณ แน่นอนว่า กาแฟที่ว่าควรเป็น กาแฟดำ หรือการแฟชงเอง เพรากาแฟสำเร็จรูปแบบฉีกซองชงมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณของน้ำตาลและครีมเทียมที่มากเกินพอดี

 

4. แก้ปวดหัว

อีกเรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟธรรมชาติสามารถรักษาอาการปวดหัวและไมเกรน แต่ก็ยังเปรียบเทียบไม่ได้กับยาแก้ปวด ที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะพวกเขามักจะใส่คาเฟอีนสังเคราะห์ 40% เข้าไปในส่วนประกอบ ที่นี่ถ้าพี่ ๆ ปวดหัว ลองเดินที่ห้องครัว แล้วจัดกาแฟเข้ม ๆ สักแก้ว อาการอาจจะดีขึ้น

5. ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า

 

6. ความจำดีขึ้น

สิ่งเร้าที่กระตุ้นและ neuromediators ที่ได้รับจากกาแฟ ไม่เพียงแต่เพิ่มอารมณ์และผลผลิตฮอร์โมนของคุณ แต่ยังปรับปรุงหน่วยความจำของคุณ แน่นอนว่าใช้งานได้กับหน่วยความจำระยะสั้นของคุณเท่านั้น แต่สิ่งนี้ดีพอ เพราะข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บไว้เป็นหน่วยความจำระยะสั้นและเพียงหนึ่งชั่วโมงต่อมามันก็เข้าสู่หน่วยความจำระยะยาวของเราได้เช่นกัน

7. น้ำหนักลดลง

ในที่สุดความฝันของคุณในการลดน้ำหนักอาจเป็นจริง กาแฟสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เมื่อระดับของเลพตินฮอร์โมนต่ำร่างกายของคุณจะเริ่มสะสมไขมันและเพิ่มน้ำหนัก อย่างไรก็ตามกาแฟเพิ่มระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณ และยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการของการออกกำลังกายของคุณ ได้อีกด้วย นี่คือเหตุผลว่าทำไมกาแฟจึงช่วยได้ในช่วงที่คุณอยากจะลดน้ำหนัก แน่นอนว่าคุณควรออกกำลังกายควรคู่ และอย่าเพลินกับการกินกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำตาลมากเกินไปนะ เพราะว่ามันจะทำให้คุณอ้วนมากกว่าที่จะช่วยให้คุณผอมได้

 

แถมท้าย

ดูเพิลนมีสูตรกาแฟเย็น ๆ Home made มาลองให้ำคุณทำเองได้ที่บ้านหรือในที่ทำงาน (เพื่อนจะแอบแย่งไปชิมไหมนะ) มาเริ่มกันเลย

  • ทำกาแฟที่คุณรสชาติที่คุณชื่นชอบ
  • ปล่อยทิ้งไว้ให้มันเย็นลง จากนั้นก็เอาเจ้ากาแฟไปเทใส่ถาดทำน้ำแข็ง วางไว้ในช่องแช่แข็ง
  • ในวันที่อากาศร้อน (คงทุกวันละเนอะ) ก็หยิบเจ้าก้อนน้ำแข็งกาแฟจากช่องแช่แข็ง เติมน้ำลงไปสักนิดแค่เท่านั้น
  • ทาแด๊น กาแฟนม Home made พร้อมเสริฟแล้วจ้า

 

เรื่องอื่น ๆ ที่คล้ายกัน >> Click <<
อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก brightside

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

อันดับที่ 5 สายพันธุ์แมวที่คนไทยนิยมเลี้ยง แมวโคราช

อันดับที่ 5 สายพันธุ์แมวที่คนไทยนิยมเลี้ยง แมวโคราช

ดูเพลิน Admin - 20 พ.ค. 63
ปั๊ก สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ปั๊ก สุนัขน่าเลี้ยง สายพันธุ์หมายอดนิยมในไทย

ดูเพลิน Admin - 01 ม.ค. 66

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4