วิธีแก้เจ็บคอ วิธีบรรเทาอาการ เจ็บคอ สาเหตุ รักษา กินอะไร

อาการเจ็บคอ มักจะเป็นอาการที่มาพร้อมกันเมื่อคุณมีอาการ ป่วย คันคอ ไอ ทั้งแบบแห้งและแบบมีเสหะ ทั้งนี้อาการเจ็บคอเกิดจากจากระคายคอ อาจจะเริ่มจากอาการเล็กน้อยและเมื่อเวลาผ่านไป 1 - 2 วันอาการนั้นก็เริ่มรุนแรงขึ้นจนเปลี่ยนจากการระคายกลายเป็นการอักเสบขึ้นมาได้ ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ด้วยแล้ว เจ็บคอขึ้นมาทีไร ก็ต้องมาหวาดระแวงว่าโควิดมาถามหาเอาหรือเปล่า แต่ไม่ต้องเป็นห่วงวันนี้ ดูเพลินเราได้นำวิธีเจ๋ง ๆ  สำหรับบรรเทาอาการเจ็บคอให้ลดลง และหายไปได้อย่างรวดเร็วแบบสุด ๆ บอกได้เลย่า ทั้งง่าย และได้ผลอย่างแน่นอน

ทำไมถึงเจ็บคอ สาเหตุของการเจ็บคอเกิดจากอะไร?

ก่อนที่เราจะหาวิธีการเพื่อรักษา สิ่งจำเป็นคือ คุณต้องรู้สาเหตุ ของอาการเสียก่อน สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับอาการเจ็บคอที่หลายคนอาจจะเข้าใจผิดก็คือ อาการดังกล่าวไม่จำเป็นเกิดขึ้นจากการเป็นหวัดเสมอไป เพราะอาการเจ็บจอสามารถเกิดได้ทั้งการ ติดเชื้อ หรือ ไม่ติดเชื้อ ก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งมีการแบ่งสาเหตุของการอาการเจ็บคอแบ่งเป็นสาเหตุหลัก อยู่ 2 สาเหตุด้วยกัน ได้แก่

1.  สาเหตุของอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อ ในระบบทางเดินหายใจ

อาการเจ็บคอ ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส  เช่น ไข้หวัดทั่วไป ไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึงโควิด โรคคออักเสบ โรคกล่องเสียงอักเสบ โรคหลอดลมอักเสบ เป็นต้น และมักมีอาการแดงที่ช่องคอเล็กน้อย ทำให้เกิดอาการอักเสบและเจ็บคอไม่มาก นอกจากนี้มีไข้ มีน้ำมูกใส คัดจมูกบ้าง ทั้งนี้อาการเจ็บคอที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสจะสามารถหายเองได้ภายใน 3-7 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาปฏิชีวนะ โดยโรคคออักเสบจากการติดเชื้อ เป็นสาเหตุของอาการเจ็บคอที่พบได้บ่อยที่สุด

อาการเจ็บคอ ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคต่อมทอนซิลอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ โรคคอตีบส่วนใหญ่จะมีอาการเจ็บคอ ครั่นเนื้อ ครั่นตัว มีไข้ต่ำๆ ไอ คัดจมูก น้ำมูกไหล บริเวณผนังลำคอด้านหลัง ลิ้นไก่ จะมีอาการอักเสบบวมแดงจนทำให้รู้สึก เจ็บคอมากกว่า อาการเจ็บคอที่เกิดจากเชื้อไวรัส

 

2.  สาเหตุของอาการเจ็บคอที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

อาการเจ็บคอ ในลักษณะนี้ มักเกิดจากการพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ไปกระตุ้น ให้เกิดอาการเจ็บคอขึ้น หรือเกิดจากสิ่งแปลกปลอม เช่นฝุ่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ หรือ การใช้เสียงที่ติดต่อกันนานๆ หรือการตะโกน จนทำให้เกิดการอักเสบและนำไปสู่การเจ็บคอในที่สุด นอกจากนี้ยังเกิดจากโรคกรดไหลย้อน ทำให้เยื่อบุช่องคอเกิดการอักเสบ ทำให้มีอาการเจ็บคอเป็นๆ หายๆ ได้

วิธีบรรเทาอาการเจ็บคอ รักษาอาการเจ็บคอ ทำได้ด้วยตัวเอง

 

ดื่มน้ำอุ่นหรือชาเพื่อรักษาอาการเจ็บคอ

หากคุณมีอาการเจ็บคอ การดื่มน้ำเปล่าที่มีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้อง หรือจะให้ดีก็เป็นน้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนไปเลยยิ่งดี โดยน้ำอุ่นจะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับลำคอได้ดีกว่าน้ำเย็น อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยลดอาการระคายคอได้ดีมาก ๆ อีกด้วยด้วย หากคุณไม่ปลื้มนักกับการจิบน้ำเปล่าอุ่นๆ คุณสามารถเติมน้ำผึ้งมะนาวเล็กน้อย หรือจะชงเป็นชาเชียวร้อน ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้ดีเลยทีเดียว

 

กลั้วคอด้วยน้ำเกลือช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

การกลั้วคอด้วยน้ำเกลือ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดช่องปากได้ดีอีกด้วย อีกทั้งการกลั้วคอด้วยน้ำเกลือช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองที่คอได้ดีมาก ๆ อีกด้วย เคล็ดลับคือกลั้วคอทุกๆ 2 - 4 ชั่วโมง และทุกครั้งหลังมื้ออาหาร วิธีนี้ช่วยทำให้อาการเจ็บคอบรรเทาเป็นอย่างดีอีกวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

รักษาอาการเจ็บคอ โดยการงดทานอาหารรสจัด

หยุดประเลยสำหรับอาหารรสจัดในช่วงที่คุณมีอาการเจ็บคอ ไม่ว่าจะเป็น รส เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน มัน ถือว่าเป็นอาหารรสจัดหมด คุณควรทานอาหารอ่อน ๆ เช่นพวก โจ๊ก ข้าวต้ม หรือชุป อ่อน ๆ อาหารจำพวกนี้จะไม่ทำให้ลำคอของคุณเกิดอาการระคางเคืองมากจนเกินไปนัก กลับกันอาหารรสจัดมักจะทำให้ลำคอของคุณทำงานหนักมากจนเกินไป

 

บรรเทาอาการเจ็บคอ ด้วยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้อาการป่วยของคุณหายช้า หรืออาการเจ็บคอที่แย่ลงเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะร่างกายไม่มีเวลาที่จะซ่อมแซมตัวเอง เพราะเราใช้ร่างกายของเราหนักเกินไปหรืออาจจะพักผ่อนน้อยจนเกินไป ดังนั้นหากรู้ตัวว่าป่วย หรือมีเจ็บคอ สิ่งที่คุณควรทำนั้นก็คือ คุณควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมงต่อวัน การพักผ่อนจะเป็นการช่วยให้ร่างการหยุดการใช้พลังงานไปกับกิจกรรมอย่างอื่นและโฟกัสไปกับการซ่อมแซมร่างกายให้กับคุณนั้นเอง

หลีกเลี่ยงอากาศที่เย็นและหนาว เพื่อรักษาอาการเจ็บคอ

หยุดการเปิดแอร์เย็นช่ำไปก่อนในช่วงที่คุณมีอาการเจ็บคออยู่ 27 องศา ถือว่าเป็นอากาศที่กำลังดีสำหรับช่วงพักฟื้น อากาศที่เย็นจนเกินไปไม่ค่อยเป็นมิตรกับร่างกายในช่วงฟื้นฟูระหว่างป่วยไข้เท่าไหร่นัก หากเป็นไปได้ คุณควรเลือกเปิดพัดลม หรือเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติมากกว่า แต่ก็ต้องระวัง คุณไม่ควรหันหน้าพัดลมจ่อมาที่ตัวคุณตรง ๆ พัดลมอาจทำให้คอแห้งจนเกินไปจนทำให้อาการเจ็บคอหนักกว่าเดิมก็ได้นะ

 

หลีกเลี่ยงการใช้เสียง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ

เลิกร้องคาราโอเกะไปก่อนระหว่างที่คุณเจ็บคออยู่ คุณไม่ควรใช้เสียงที่ดังจนเกินไปในช่วงนี้ เพราะการใช้งานเสียง จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนในลำคอ และเมื่อการสั่นสะเทือนมันเยอะจนเกินไปในช่วงที่คอของคุณกำลังอักเสบ ก็บอกได้เลยว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเอามาก ๆ เลยละ

 

รักษาอาการเจ็บคอ โดยการงดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่

สายปาร์ตี้ควรพักก่อนเพราะทั้งแอลกอฮอล์และควันจากบุหรี่ มันไม่เป็นมิตรต่อการซ่อมแซมร่างกายของคุณเอาซะเลย แอลกอฮอล์จะทำให้ระบบภูมิคุณกันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิาภาพ ในขณะที่ควันจากมวนบุหรี่จะทำให้คอของคุณมีอาการระคายเคืองและอักเสบหนักกว่าเดิมอีกด้วย

 

พบแพทย์

สุดท้ายแล้ว หากผ่านไป 3 - 4 วัน อาการเจ็บคอ ก็ยังไม่ดีขึ้น คุณควรเริ่มคิดเรื่องการไปหาคุณหมอกันได้แล้วละ เพื่อให้คุณหมอได้ตรวจเช็คร่างการของคุณ เพราะบางครั้งอาการเจ็บคอจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคก็จำเป็นที่จะต้องได้รับยาปฏิชีวนะจากคุณหมอ ถึงจะรักษาอาการเจ็บคอได้

เรื่องราวเกี่ยวกับ สุขภาพ ดี ๆ คลิก

อย่าลืมไปติดตาม Facebook fanpage ของเรา >> Click <<
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง จาก megawecare.co.th

ติดตามดูเพลินผ่าน Facebook...

เนื้อหาที่คล้ายกัน...

เรื่องราวเอื่น ๆ ในหมวดมุมสาระ...

let value = 147/32; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.59 Result = 5let value = 147/33; let result_value = Math.round(value); console.info('Value = '+value+' Result = '+result_value); //ผลลัพธ์ Value = 4.454 Result = 4